Doanh nghiệp lớn ở phía Nam ‘đuối dần’ do ‘phong tỏa’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đều thông báo lãi hoặc lỗ giảm khi các biện pháp “xã hội hóa” (phong tỏa) được kéo dài nhiều tháng.

Báo VNExpress cho biết, tháng Bảy là “thời kỳ cao điểm” các tỉnh, thành phía Nam liên tục bị đơn hàng “xa” kéo dài khiến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp “hụt hơi”. “do đóng cửa, hạn chế hoạt động.

Lực lượng QLTT kiểm tra hệ thống Bách Hóa Xanh trên địa bàn TP Thủ Đức bị cáo buộc nâng giá thực phẩm trong thời gian bị “phong tỏa” do nhiễm COVID-19. (Hình: Sĩ Hùng / Người Lao động)

Cụ thể, theo báo cáo vừa công bố của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG), doanh thu thuần tháng 7 của hệ thống bán lẻ này đạt gần 9.500 tỷ đồng (417,72 triệu USD), tăng 10%. so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế giảm 29%, chỉ còn hơn 230 tỷ đồng (0,11 triệu USD).

Có được kết quả này là do gần 2.000 cửa hàng thuộc chuỗi bán lẻ điện thoại, laptop, phụ kiện công nghệ và bán lẻ điện máy MWG đã phải đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng trong nửa cuối tháng 7. Công ty cho biết doanh thu tăng trưởng nhờ “Bách Hóa Xanh nỗ lực tăng doanh thu chuỗi bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu”.

Tệ hơn, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) bị ảnh hưởng lớn. Tính đến cuối tháng 7, PNJ đã tạm đóng cửa 274 cửa hàng trên toàn hệ thống để thực hiện “phong tỏa” nên doanh thu thuần đạt gần 490 tỷ đồng (21,54 triệu USD) và lỗ 32 tỷ đồng (1,4 triệu USD). ). So với cùng kỳ năm 2020, doanh thu giảm 63% và lợi nhuận giảm 157%. Năm ngoái, vào tháng 4 năm 2021, ở đỉnh cao của “xã hội xa cách”, công ty đã phải kinh doanh dưới mức chi phí.

Tương tự, Dệt may Thành Công – doanh nghiệp dệt may có tỷ trọng xuất khẩu lớn, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận giảm gần 3% xuống 14,5 triệu USD, lợi nhuận sau thuế giảm 47% xuống 15,3 tỷ đồng (672.625 USD), do đến việc thực hiện “khoảng cách”, năng suất lao động “không đạt kế hoạch, dẫn đến biên lợi nhuận gộp thấp so với cùng kỳ năm trước”.

Với ngành nhựa, trong cuộc họp thường kỳ mới đây, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (BMP) cho biết, đợt dịch bệnh này khiến toàn bộ hoạt động của công ty trong tháng 7 chỉ duy trì ở mức 15% đến 20%. % so với bình thường, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước. Điều này khiến doanh thu giảm gần 39%, còn 244 tỷ đồng (10,72 triệu USD), và là lần đầu tiên bị thâm hụt lợi nhuận với khoản lỗ 3,7 tỷ đồng (162.661 USD).

Đặc biệt, tình hình còn nghiêm trọng hơn trong tháng 8 khi doanh thu chỉ đạt khoảng 70 tỷ đến 75 tỷ đồng (3,07 triệu đến 3,29 triệu USD), giảm sâu so với cùng kỳ năm ngoái. Đây sẽ là mức rất thấp so với mức kế hoạch là 400 tỷ đến 500 tỷ đồng (17,58 triệu đến 21,98 triệu đô la) mỗi tháng.

Theo Ban lãnh đạo, hoạt động kinh doanh của công ty bắt đầu sa sút từ nửa cuối tháng 7 khi các biện pháp “xã hội hóa” siết chặt, việc vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn do không nằm trong nhóm “hàng ế”. thiết yếu, ”cùng với chi phí nguyên vật liệu đầu vào cao mà công ty đã nhập khẩu trước đó.

Dệt may Thành Công đang thua lỗ do “xã hội xa cách” kéo dài. (Hình ảnh: Thiên Ân / Nhịp cầu đầu tư)

Theo VNDirect, các biện pháp “xa rời xã hội” hiện nay tại Việt Nam sẽ tiếp tục phá vỡ đà hồi phục của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bán lẻ trong quý III.

Với diễn biến bất lợi trên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế Việt Nam quý III có thể ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm. Triển vọng kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2021 phụ thuộc nhiều vào hiệu quả của quá trình ngăn chặn dịch bệnh và tiến độ tiêm chủng. Đây được coi là quý “phản ánh gần như mọi tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam.” (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *