Doanh nghiệp Mỹ đòi CSVN cam kết ‘mở cửa, không phong tỏa trở lại’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các doanh nghiệp Mỹ yêu cầu chính phủ Việt Nam “duy trì cam kết mở cửa lại nền kinh tế, không ngăn chặn nữa khi có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng,” như ghi nhận của TBKTSG trong cuộc gặp trực tuyến với ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch. của Quốc hội.

Tại sự kiện ngày 30/9, các doanh nghiệp Mỹ cũng nhấn mạnh rằng “không trợ cấp hay giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại sâu rộng và bền vững”.

Ông Ted Osius, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cùng đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong buổi gặp gỡ trực tuyến. (Hình ảnh: Trang thông tin điện tử Quốc hội)

“Việc mở lại cần đơn giản hóa và hài hòa giữa các tỉnh và địa phương. Do mạng lưới quy định, vùng miền và yêu cầu khác nhau nên việc di chuyển của người dân rất khó khăn, doanh nghiệp khó mở cửa trở lại và hàng hóa lưu thông. Xí nghiệp [Mỹ] tin rằng sự nhất quán và hài hòa là rất quan trọng ”, theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Ông Huệ lưu ý “mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ đóng góp và đưa ra kế hoạch cho Việt Nam trong việc hoàn thiện dự thảo khung chính sách phục hồi và thích ứng kinh tế. Như Việt Nam đã xác định, dự thảo khung chính sách này phải được thảo luận và cân nhắc kỹ lưỡng, nhưng quyết liệt và thực hiện nhất quán. .

Huế cũng cam kết Quốc hội Việt Nam “luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam”.

Cuộc họp trực tuyến trên là hành động mới nhất của “tứ trụ” trong việc trấn an các doanh nghiệp FDI (vốn đầu tư nước ngoài) tiếp tục ở lại Việt Nam khi bị thiệt hại do lệnh phong tỏa liên tục tại nhiều địa phương. .

Ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm nhà máy Samsung để bày tỏ cảm ơn các doanh nghiệp Hàn Quốc đã ủng hộ “mục tiêu kép” và tin tưởng vào chính sách chống dịch của Chính phủ.

Trong một diễn biến khác, báo Zing dẫn lời ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hiệp hội Cơ điện Sài Gòn (Hamee), xác nhận thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trong ngành này bị mất khách. Các đối tác đã tìm đến các thị trường khác như Brazil, Trung Quốc… Nếu quay lại thị trường Việt Nam, chắc chắn số lượng đơn hàng sẽ khó quay lại như trước.

Theo khảo sát của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm AmCham (Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam), EuroCham (Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam), KoCham (Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam tại Việt Nam). Hàn Quốc tại Việt Nam) và Hoa Kỳ-ASEAN (Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ), cho đến nay ít nhất 20% thành viên sản xuất của họ đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang các nước khác. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *