Doanh nghiệp Mỹ thúc CSVN có lộ trình ‘mở cửa trở lại’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Các nhà đầu tư Mỹ thúc giục chế độ Hà Nội đưa ra lộ trình “mở cửa trở lại” để họ biết cách tính chuyện làm ăn tại Việt Nam.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (TBKTSG) hôm Chủ nhật 26-9 đã phỏng vấn bà Mary Tarnowka, Giám đốc Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) về những tác động tai hại của cuộc chiến chống dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đất nước. Các nhà đầu tư Mỹ tại Việt Nam.

Các quan chức thành phố dỡ bỏ chướng ngại vật chặn đường phố Hà Nội vào ngày 21/9/2021 để người dân đi lại khi hết lệnh phong tỏa. (Hình ảnh: Linh Phạm / Getty Images)

“Các doanh nghiệp cần biết một con đường rõ ràng để mở cửa trở lại và phục hồi kinh tế ngay bây giờ.” Lời bà Tarnowka trích đăng trên báo điện tử TBKTSG. Mary Tarnowka từng là Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, nói được tiếng Việt và làm quan.

Bà cho biết ngày càng có nhiều công ty nước ngoài đầu tư sản xuất tại Việt Nam chuyển hoạt động sang các nước khác do chính phủ Việt Nam đã ra lệnh phong tỏa hơn 20 thành phố có nhiều công ty nước ngoài đầu tư. thủ đô sản xuất gồm Sài Gòn, Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai để ứng phó với dịch COVID-19.

Theo bà, qua khảo sát từ 3 tuần trước, có 13% doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, 50% công ty chỉ hoạt động dưới 50% công suất. Trong khi đó, có tới 20% công ty đã chuyển một phần hoạt động sản xuất sang các nước khác trong khi những công ty khác cũng đang bỏ trốn.

“Một khi dây chuyền sản xuất phải di chuyển, rất khó để quay lại trạng thái cũ, đặc biệt là khi dây chuyền sản xuất được mở rộng ở các khu vực khác”. Lời của bà Tarnowka.

Cũng trong ngày Chủ nhật, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa các chức sắc trung ương và địa phương với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tìm giải pháp thoát khỏi tình trạng sản xuất khó khăn hiện nay do các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt của Chính phủ.

Tuần trước, bốn tổ chức đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã gửi một bức thư chung đến chính quyền trung ương ở Hà Nội kêu gọi hành động ngay lập tức nếu họ muốn giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Giờ đây, qua lời kể của bà Tarnowka, họ kêu gọi các cơ quan chức năng Hà Nội đưa ra “lộ trình” để họ thấy, cách chống dịch hợp lý nhất để họ biết nên ở hay đi.

Tuần trước, các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin rằng lệnh phong tỏa chống dịch của Đảng Cộng sản Việt Nam đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất của Adidas, Nike và các công ty quần áo khác khi họ chuẩn bị bán các sản phẩm Giáng sinh năm nay. hàng có sẵn. Năm ngoái Nike sản xuất 350 triệu đôi giày thể thao tại Việt Nam thì năm nay có thể chỉ còn 160 triệu đôi. Và Adida cho biết việc gián đoạn sản xuất ở Việt Nam khiến công ty của họ mất 600 triệu USD doanh thu.

Không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài, các công ty lớn nhỏ trong nước cũng khốn khổ kêu trời vì cuộc phong tỏa chống dịch của chính phủ đã làm kiệt quệ tất cả. Tại cuộc gặp với Thủ tướng hôm Chủ nhật, chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói rằng nếu tiếp tục phong tỏa chống dịch như hiện nay, “các doanh nghiệp sẽ sụp đổ”, báo Tuổi Trẻ đưa tin. .

Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam khuyên các doanh nghiệp nước ngoài nên bỏ trốn nếu họ chậm mở cửa trở lại. (Ảnh: TBKTSG)

“… Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản, hiện ở các tỉnh phía Nam chỉ còn khoảng 30% còn hoạt động nhờ đảm bảo điều kiện“ 3 tại chỗ ”. Hơn 50% doanh nghiệp ngành gỗ ở khu vực Đông Nam Bộ đã ngừng sản xuất và đứng trước nguy cơ phá sản. Ngành lữ hành, lưu trú, ăn uống bị ảnh hưởng nặng nề, kéo dài từ năm 2019 đến nay, tỷ lệ lấp đầy bình quân cả nước chỉ đạt 15%, nhiều nơi dưới 10%, nhiều cơ sở phải đóng cửa. “Báo Tuổi trẻ đưa tin báo động của VCCI.

Theo tổ chức này, “nhiều doanh nghiệp chỉ có thể cầm cự tối đa là 6 tháng.” Hiện nay, chính quyền Hà Nội vẫn chưa công bố lộ trình “mở cửa trở lại” theo lời kêu gọi của các nhà đầu tư Mỹ. Những chỉ đạo chống dịch COVID-19, qua phản ánh trên báo chí ở Việt Nam, có khi “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *