Doanh nghiệp ở Sài Gòn ‘chịu hết xiết’ với quy định xét nghiệm COVID-19

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một trong những áp lực lớn nhất đối với các doanh nghiệp tại Sài Gòn hiện nay là chi phí xét nghiệm COVID-19 cho công nhân với tần suất liên tục, trong khi nguồn tài chính đã cạn kiệt khiến nhiều đơn vị lao đao.

“Mấy ngày nay tôi tìm bảng giá bộ dụng cụ kiểm tra từ nhiều bên khác nhau thì thấy giá khá cao từ 105.000 – 120.000 đồng / bộ (4,6 – 5,2 USD) chưa bao gồm 10% thuế. Như vậy, mỗi tháng công ty sẽ mất khoảng 60 triệu đồng (2.641 USD) cho việc kiểm tra nhanh này, ”ông Thanh, giám đốc một công ty dịch vụ thương mại ở thành phố Thủ Đức, nói với báo Zing.

Trong hơn hai tháng qua, nhiều doanh nghiệp đã phải gánh chịu chi phí xét nghiệm COVID-19 cho hàng nghìn công nhân. (Hình: Duy Hiếu / Zing)

Công ty của anh Thành có 500 nhân viên. Theo phương án mở dần sản xuất kinh doanh mà thành phố đưa ra, trong kỳ, số lao động đi làm việc khoảng 150 người. Chi phí này sẽ gây áp lực lớn cho công ty sau ba tháng ngừng hoạt động.

Còn bà Đặng Thị Phương Ninh, Giám đốc Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải, cho biết từ tháng 7 đến nay, đơn vị áp dụng phương án “ba tại chỗ” cho 850 công nhân để đảm bảo đơn hàng. Hy vọng sau ngày 15/9 sẽ được nguôi ngoai, nhưng sau đó lại phải tiếp tục duy trì thêm hai tuần nữa do Sài Gòn chưa dỡ bỏ phong tỏa khiến công ty thiệt hại hơn tỷ đồng cho chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2.

“Hiện nay, các doanh nghiệp mua mỗi bộ test nhanh COVID-19 với giá 115.000 đồng ($ 5) để công nhân thử nghiệm. Mỗi tuần một lần, công ty phải chi 97,7 triệu đồng (4.302 USD), gần 400 triệu đồng (17,614 USD) một tháng ”, bà Ninh nói.

Theo bà Ninh, nếu tiếp tục “giậm chân tại chỗ” thì công ty sẽ không trụ được nữa. Vì vậy, ban lãnh đạo công ty đang có kế hoạch chỉ thay đổi phương pháp xét nghiệm ngẫu nhiên và sẽ bán bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà ăn của công ty để người lao động chủ động tự mua xét nghiệm khi thấy có dấu hiệu nhiễm bệnh. dấu hiệu của bệnh tật.

Tương tự, ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển Sản xuất và Thương mại Sài Gòn, cũng cho biết hiện nay nguồn tài chính của doanh nghiệp đã cạn kiệt. “Do đó, nếu tăng chi phí thử nghiệm, doanh nghiệp dù có mở cửa cũng khó tồn tại”, ông nói với báo Zing.

Ông Mạnh đưa ra ví dụ, chi phí kiểm tra bình quân khoảng 200.000 đồng (8,8 USD) / người, nếu doanh nghiệp có 2.000 lao động sẽ mất khoảng 400 triệu đồng (17,614 USD) / lần, trong khi phải mất từ ​​5 đến 7 ngày. xem lại. kiểm tra lại. Như vậy, một tháng doanh nghiệp đó phải lỗ khoảng 1,6 tỷ đồng (70.465 USD), chưa kể các chi phí phát sinh khác.

Theo ông Mạnh, hiện nay, chuỗi cung ứng, sản xuất của các doanh nghiệp đều đã đứt đoạn nên phải công khai mọi hoạt động vì mỗi ngành, mỗi cơ sở đều liên kết với nhau. Vì vậy, thời điểm hiện tại, thành phố cần hỗ trợ doanh nghiệp chi phí xét nghiệm cho toàn bộ công nhân các nhà máy, công ty ở Sài Gòn.

Nhiều cơ sở kinh doanh ở Sài Gòn đã điêu đứng vì chi phí thử nghiệm COVID-19, “ba tại chỗ”. (Ảnh: Hải Yến / Zing)

“Việc xét nghiệm COVID-19 và tiêm chủng là giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất đối với doanh nghiệp, sau đó doanh nghiệp cần tính đến các phương án hỗ trợ khác”, ông Mạnh nhấn mạnh.

Ngày 22/9, để trấn an hơn 300.000 doanh nghiệp, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 Sài Gòn, cho biết UBND thành phố đã kiến ​​nghị chính quyền hỗ trợ doanh nghiệp. Ngành triển khai mô hình sản xuất “ba tại chỗ” với việc xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho công nhân, hỗ trợ phun thuốc khử trùng, tiêm phòng, cùng với đó là giảm chi phí như giá điện sản xuất hay miễn giảm giá điện sinh hoạt của công ty. đối với các khu vực cách ly. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *