Doanh nghiệp ở Sài Gòn làm theo yêu cầu ‘ba tại chỗ’ đuối sức

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Thời gian thực hiện kéo dài, chi phí tăng gấp đôi nhưng công suất giảm một nửa, công nhân mắc bệnh muốn về quê … khiến nhiều xưởng sản xuất “ba không” ở Sài Gòn ngán ngẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp các Khu công nghiệp Sài Gòn, đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố chỉ có gần 600 nhà máy hoạt động theo phương án sản xuất “ba tại chỗ” (sản xuất, biệt lập. , chỗ ở tại chỗ) nhưng hầu hết đều gặp khó khăn về tài chính, cơ sở vật chất thiếu thốn, tâm lý công nhân không ổn định và muốn “ra trận”.

Các doanh nghiệp trong khu công nghệ cao ở Sài Gòn chật vật ăn ngủ tại chỗ cho công nhân. (Hình ảnh: Giao thông)

Trước đó, UBND TP yêu cầu từ 0h ngày 15/7, các cơ sở kinh doanh không đảm bảo công tác phòng chống dịch phải dừng hoạt động. Và muốn sản xuất thì phải làm “ba không tại chỗ”.

Công ty Cổ phần Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công (Dệt may Thành Công), Kềm Nghĩa là hai trong số gần 700 doanh nghiệp tại 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao đăng ký thực hiện “ba tại chỗ. “” Hoặc “một tuyến – hai điểm đến” (chỉ tuyến vận chuyển người lao động từ nơi sản xuất đến nơi ở).

Nói với VNExpress, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Giám đốc nhân sự của dệt may Thành Công tại khu công nghiệp Tân Bình (quận Tân Phú), cho biết nhà máy có 4.400 nhân viên, nhưng theo yêu cầu của chính quyền thành phố, kể từ ngày 17 tháng 7, Công ty đã tổ chức cho 2.200 công nhân ở và làm việc tại chỗ, giảm quy mô sản xuất xuống còn 50%. Nhưng sau 25 ngày hoạt động, số lượng công nhân giảm xuống còn khoảng 1.800 người. Công ty hiện đang cố gắng động viên công nhân, nhưng “tốt nhất, chúng tôi chỉ có thể cho đi đến ngày 15 tháng 9.”

“Doanh nghiệp làm ‘ba tại chỗ’ không có lãi, chi phí tăng cao nhưng năng suất chỉ bằng một nửa”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết cụ thể, chi phí xét nghiệm và sàng lọc mầm bệnh đã tiêu tốn của nhà máy hơn 2 tỷ đồng (87.672 USD). Trong 10 ngày đầu tiên, công ty đã xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân ba lần, sau đó thực hiện hàng tuần.

Ngoài tiền lương, người lao động được trả thêm 80.000 đồng (3,5 USD) mỗi ngày. Lo lắng công nhân làm việc lâu sẽ mệt mỏi và tù túng, công ty cố gắng chăm lo tốt nhất từ ​​ăn, ngủ, đầu tư hơn 1 tỷ đồng (43.836 USD) để mua chăn, gối, lắp đặt khu giặt ruộng. , nhà vệ sinh, sân phơi đảm bảo sinh hoạt cho công nhân.

Trong khi đó, 95% đơn hàng của dệt may Thành Công được xuất khẩu. Trong điều khoản hợp đồng, đối tác loại trừ lý do giao hàng chậm, trễ do dịch bệnh nên doanh nghiệp phải đảm bảo tiến độ sản xuất để không bị phạt số tiền khủng, chưa kể mất khách.

Không chịu nổi như dệt Thành Công, Công ty cổ phần Kềm Nghĩa ở Khu công nghiệp Tân Phú Trung (huyện Củ Chi) xin dừng “ba tại chỗ” sau hai tuần hoạt động, dù kế hoạch đã được Ban quản lý phê duyệt trước đó. Ban quản lý các khu chế xuất – công nghiệp Sài Gòn và ngành y tế đánh giá rất tốt.

Ông Trần Minh Tú, giám đốc điều hành công ty Kềm Nghĩa cho biết, nhà máy có hơn 1.500 công nhân viên. Tuy nhiên, khi tổ chức kế hoạch, chỉ có 194 người tình nguyện đăng ký, công suất chưa đến 13%. Sau một tuần triển khai, đã có hơn 200 công nhân đăng ký, nâng công suất sản xuất của nhà máy lên 30%, vừa đủ đảm bảo một số đơn hàng.

Tuy nhiên, khi công ty làm phương án gửi cơ quan quản lý để xin thêm công nhân thì không được chấp thuận. Do thiếu công nhân, một số công nhân muốn về quê nên công ty quyết định dừng và đàm phán với đối tác để lùi thời gian giao hàng.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực và Thực phẩm Sài Gòn, cho biết các doanh nghiệp nghĩ mô hình này chỉ áp dụng trong khoảng một tháng, nhưng sau đó lâu hơn nên khó có khả năng chi trả.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Bé cho biết, thời gian qua một số nhà máy phát hiện trường hợp lây nhiễm nhưng không được xử lý kịp thời khiến công nhân lo lắng, bất an.

Dệt may Thành Công sắp dừng thực hiện phương án sản xuất “ba tại chỗ”. (Hình ảnh: An Phương / VNExpress)

Không chỉ Sài Gòn, gần đây nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang… cũng buông “ba gác tại chỗ”.

Trước đó, ngày 6/8, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ Y tế nêu rõ mô hình “ba kèm một” bộc lộ nhiều bất cập trong thực tế, nhất là tại Sài Gòn và các tỉnh phía Nam có khoảng cách xã hội xa xôi. ngày. Trong thời gian tới, hai cơ quan này sẽ đưa ra các tiêu chí và mô hình sản xuất mới để thay thế. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *