Đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan được tị nạn ở Bồ Đào Nha

  • by

LISBON, Bồ Đào Nha (NV) – Cuối cùng, các cô gái trẻ trong đội tuyển bóng đá Afghanistan được đưa ra khỏi đất nước của họ, đến Bồ Đào Nha sau những ngày chờ đợi mệt mỏi, theo AP ngày 21/9.

Họ đã trải qua những ngày tháng lo lắng, bồn chồn, phải di chuyển hết nơi này đến nơi khác trên khắp đất nước này để chờ ngày lên đường.

Phụ nữ Afghanistan chơi đá bóng. (Hình minh họa: Aref Karimi / AFP qua Getty Images)

Một số muốn trở thành bác sĩ, một số muốn trở thành một nhà sản xuất phim, một số khác là một kỹ sư…, nhưng tất cả đều muốn trở thành những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.

Cuối cùng, họ nhận được thông báo vào Chủ nhật, ngày 19 tháng 9, rằng một chiếc máy bay sẽ đưa họ và gia đình họ rời khỏi Afghanistan, nơi đến chưa xác định. Xe buýt đang trên đường để đưa họ đến sân bay.

Farkhunda Muhtaj, cựu đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan, hiện đang định cư ở Canada, người phụ trách kế hoạch tị nạn cho các cầu thủ nữ cho biết: “Họ sẽ rời quê hương, bỏ lại tất cả mọi thứ. với AP.

Sau khi quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan, những cô gái này, từ 14 đến 16 tuổi, và gia đình của họ đã cố gắng rời bỏ quê hương của họ, vì sợ Taliban sẽ giết họ vì những gì họ đã làm. Không chỉ vì họ chơi thể thao, vì phụ nữ bị cấm, mà còn vì họ là những người hoạt động vì nữ quyền ở đất nước này.

Cuối ngày Chủ nhật, máy bay của họ đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Lisbon, Bồ Đào Nha.

Trả lời phỏng vấn AP, Muhtaj cho biết các cầu thủ, gia đình họ và thậm chí một số nhân vật trong Liên đoàn bóng đá Afghanistan đã được cộng đồng quốc tế giải cứu khỏi quê hương để tìm kiếm tự do.

Theo Nic McKinley, một cựu sĩ quan CIA và là cựu binh sĩ Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, người đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận DeliverFund có trụ sở tại Dallas, Texas, chiến dịch giải cứu mang tên “Operation Soccer Balls” được tiến hành dưới sự bảo trợ của các cựu quân nhân và sĩ quan tình báo Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ. Chris Coons (Democrat-Delaware), các đồng minh của Hoa Kỳ và các tổ chức nhân đạo khác, trong số đó có sự điều phối của Taliban.

Ông McKinley nói: “Tất cả phải được thực hiện rất nhanh chóng, trong vòng ba giờ.

Đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan năm 2013. (Hình minh họa: Aref Karimi / AFP qua Getty Images)

Hoạt động giải cứu này đã thất bại một vài lần, bao gồm cả vụ đánh bom liều chết nhằm vào các phần tử khủng bố ISIS-K tại sân bay Kabul khiến 169 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng.

Ông Robert McCreary, cựu quan chức dưới thời Tổng thống George W. Bush, người trực tiếp làm việc với một đội đặc nhiệm ở Afghanistan để giải cứu các nữ cầu thủ, cho biết Bồ Đào Nha đã chấp nhận cấp quyền tị nạn cho nước này. những cô gái này và gia đình của họ.

McCreary nói: “Cả thế giới đã hợp tác để cứu những cô gái trẻ này và gia đình của họ. “Họ, những cô gái trẻ, là biểu tượng của sự đoàn kết và nhân văn cho thế giới của chúng ta.”

Taliban muốn cho thế giới thấy một hình ảnh mới của mình với lời hứa không theo đuổi kẻ thù cũ và thành lập một chính phủ khác, nhưng nhiều người Afghanistan không tin điều này, vì bóng ma tàn bạo của Taliban. Những năm xưa cai trị của Afghanistan từ 1996 đến 2001 vẫn còn ám ảnh họ. (KV) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *