Dominion Voting kiện Fox tội phỉ báng, đòi bồi thường $1.6 tỷ

Dominion Voting kiện Fox tội phỉ báng, đòi bồi thường $1.6 tỷ

WASHINGTON, DC (AP) – Công ty sản xuất máy móc dùng trong phòng phiếu Dominion Voting System hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Ba, đưa đơn kiện công ty truyền thông Fox News, đòi bồi thường $1.6 tỷ, với cáo buộc Fox News đã cố ý loan tải tin tức sai trái là công ty có hành động giúp gian lận bầu cử.

Đây là đơn kiện phỉ báng đầu tiên của công ty Dominion nhắm vào một cơ quan truyền thông, sau khi đã từng là mục tiêu của các tin tức sai trái, có khi quái gở, được cựu Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh của ông phổ biến, sau khi ông Trump thua ông Joe Biden trong cuộc bầu cử.

Một máy đếm phiếu của Dominion Voting Systems. (Hình: AP Photo/John Bazemore, File)

Các cáo buộc bịa đặt, không bằng chứng này cũng giúp khích động thành phần bạo loạn tấn công vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, khiến năm người thiệt mạng, gồm cả một cảnh sát viên. Hành vi bạo loạn này cũng khiến ông Trump bị luận tội lần thứ nhì.

Dominion nói rằng Fox News, làm công việc phát tán rộng rãi các cáo buộc sai lạc rằng Dominion sửa đổi các phiếu bầu, và “đã đưa ra một câu chuyện sai lạc về gian lận bầu cử nhằm phục vụ cho quyền lợi thương mại của mình, gây thiệt hại nặng nề cho Dominion trong tiến trình này.”

Đơn kiện nói rằng: “Sự thật là điều quan trọng. Sự dối trá phải chịu hậu quả. Nếu vụ này không được coi là hành động phỉ báng của một cơ quan truyền thông, thì không còn gì để nói nữa.”

Các giới chức trách nhiệm, kể cả bộ trưởng Tư Pháp thời ông Trump là William Barr, đã xác nhận rằng không hề có sự gian lận ở tầm vóc rộng lớn trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, và cũng không có cuộc gian lận nào có khả năng thay đổi kết quả bầu cử. Thống đốc Cộng Hòa ở hai tiểu bang Arizona và Georgia cũng xác nhận về sự trung thực của bầu cử tại tiểu bang họ. Đa số các đơn kiện của ông Trump và đồng minh của ông đã bị tòa án bác bỏ, gồm cả hai vụ kiện trước Tối Cao Pháp Viện, nơi có ba thẩm phán do ông Trump đề cử.

Tuy nhiên, một số nhân viên của Fox News đã thổi phồng các cáo buộc sai lầm rằng Dominion đã đổi lá phiếu của cử tri trong các máy bỏ phiếu của họ, như đã làm ở Venezuela để giúp cho nhà độc tài đã quá cố là Hugo Chavez đắc cử. Các người dẫn chương trình nổi tiếng của Fox News đã mời các đồng minh của ông Trump như hai luật sư Sidney Powell và Rudy Giuliani lên đài để họ phổ biến các cáo buộc sai lạc, rồi sau đó thổi phồng mạnh mẽ hơn nữa các cáo buộc này qua các trương mục mạng xã hội của Fox News.

Dominion nói trong đơn kiện rằng đã nhiều lần yêu cầu nói đúng sự thật, nhưng lời yêu cầu của họ không được Fox News để ý tới.

Công ty Dominion nói Fox News, hệ thống truyền thông có lập trường ủng hộ ông Trump, đã cố tình loan các tin tức sai trái này để giải thích lý do vì sao ông Trump thất cử. Fox News bị mất đi một số khán thính giả sau cuộc bầu cử và bị một số người ủng hộ ông Trump nói rằng đã không có hành động hỗ trợ đủ mạnh cho phía Cộng Hòa.

Các luật sư của công ty Dominion nói rằng cách hành xử của Fox News khác hẳn các cơ quan truyền thông khác, vốn cũng tường thuật cáo buộc nói có gian lận bầu cử.

Luật sư Justin Nelson thuộc tổ hợp Susman Godfrey nói rằng: “Đây là một quyết định có chủ đích thương mại để tán đồng, lập lại, và phát tán những điều dối trá nhằm giữ khán giả của họ.”

Đơn kiện cho hay nhân viên của Dominion, từ các kỹ sư nhu liệu cho tới người sáng lập, đều bị truy bức, phá quấy. Có một số người bị dọa giết. Công ty cũng bị thiệt hại kinh tế “lớn lao và không thể đền bù được.”

Công ty Dominion cũng đã đưa đơn kiện ông Giuliani, bà Powell và giám đốc công ty MyPillow ở Minnesota về vấn đề tương tự. Một công ty đối thủ của Dominion là Smartmatic USA cũng kiện Fox News do các cáo buộc tương tự. Tuy nhiên, khác với Dominion, vốn được dùng tại 28 tiểu bang, máy móc của Smartmatic chỉ được sử dụng ở Los Angeles County trong kỳ bầu cử năm 2020. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *