Động đất 7.2 độ tại Haiti, dự kiến số thương vong cao

PORT-AU-PRINCE, Haiti, (NV) – Theo Reuters, một trận động đất mạnh xảy ra ở phía tây đảo Haiti vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 8, được dự đoán sẽ gây ra thiệt hại lớn về nhân mạng và thảm họa trên diện rộng, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết.

Trận động đất 7,2 độ richter, gợn sóng trên khắp vùng Caribê, tấn công 8 km (5 dặm) từ thị trấn Petit Trou de Nippes, khoảng 150 km về phía tây thủ đô Port-au-Prince, ở độ sâu 10 km. , USGS cho biết.

Nhà thờ ở Port-au-Prince, Haiti, bị sập trong trận động đất năm 2011 (Hình minh họa: Mario Tama / Getty Images)

Trận động đất này mạnh và nông hơn trận động đất mạnh 7 độ Richter xảy ra ở Haiti cách đây 11 năm khiến hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm nghìn người, san phẳng các tòa nhà và đưa hàng triệu người vào cảnh màn trời chiếu đất.

Tuy nhiên, Hệ thống Cảnh báo Sóng thần của Mỹ đã đưa ra cảnh báo sau trận động đất, tuy nhiên đã nhanh chóng dỡ bỏ lệnh này ngay sau đó.

Các hãng truyền thông Haiti đưa tin một số cư dân dọc theo bờ biển đã bỏ chạy lên núi.

Chính phủ Haiti cho biết trên Twitter rằng họ đã có những hình ảnh ban đầu về thương vong có thể xảy ra từ các đội cấp cứu.

Các hình ảnh đăng trên mạng xã hội mà Reuters không thể xác minh vào thời điểm này cho thấy những ngôi nhà và các bộ phận của một nhà thờ ở thị trấn Jeremie đã biến thành đống đổ nát.

Trận động đất mạnh 7,2 độ Richter này xảy ra trong bối cảnh Haiti đang chìm trong khủng hoảng chính trị, nhân đạo và an ninh quốc gia.

Chính phủ đảo quốc này đang rơi vào tình trạng hỗn loạn, sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise, trong khi người dân cả nước đang đối mặt với nạn đói ngày càng gia tăng và các cơ quan y tế quá tải vì bệnh nhân. COVID-19.

Du lịch đến phần phía nam của Haiti, nơi xảy ra trận động đất, bị hạn chế bởi sự kiểm soát của băng đảng ở các khu vực trọng yếu. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *