Động đất 8.1 độ ở New Zealand, cảnh báo sóng thần nhiều nơi, gồm Hawaii

Động đất 8.1 độ ở New Zealand, cảnh báo sóng thần nhiều nơi, gồm Hawaii

WELLINGTON, New Zealand (NV) – Động đất mạnh 8.1 độ xảy ra ở Quần Đảo Kermadec của New Zealand trong Thái Bình Dương sáng sớm Thứ Sáu, 5 Tháng Ba, khiến nhiều nơi cảnh báo sóng thần, trong đó có Hawaii, theo CNN.

Cơ Quan Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia New Zealand yêu cầu cư dân một số khu vực di tản đến nơi cao hơn sau khi xảy ra động đất. Đây là trận động đất thứ ba ở vùng này trong buổi sáng Thứ Sáu, giờ địa phương.

Bãi biển Waikiki trên đảo Oahu ở Honolulu, Hawaii. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Người dân sống gần bờ biển phải “lập tức di chuyển đến nơi cao hơn gần nhất, ra khỏi toàn bộ khu vực phải di tản, hoặc càng vào xa trong đất liền càng tốt. Không được ở lại nhà,” cơ quan này loan báo trên trang web.

Quần Đảo Kermadec nằm cách North Island của New Zealand khoảng 500 đến 620 dặm về hướng Đông Bắc.

Bờ biển phía Đông của North Island từ Bay of Islands đến Whangarei, từ Matata đến Tolaga Bay, đều trong vùng cảnh báo sóng thần.

“Có thể một vài nơi trong vùng này không cảm nhận được trận động đất, nhưng người dân nên lập tức di tản vì nguy cơ sóng thần lớn,” theo thông báo của Cơ Quan Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia New Zealand.

Thông báo cho biết thêm rằng lệnh di tản có hiệu lực cao hơn quy định ngừa COVID-19.

Trận động đất ở New Zealand còn khiến Trung Tâm Cảnh Báo Sóng Thần Quốc Gia Mỹ ban hành cảnh báo sóng thần cho Hawaii và American Samoa.

Đây là trận động đất lớn nhất thế giới kể từ sau trận động đất 8.2 độ gần Fiji, cũng thuộc Nam Thái Bình Dương, hồi Tháng Tám năm 2018. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *