Drone lạ đảo lượn gần các khu trục hạm Mỹ ngoài khơi California

Drone lạ đảo lượn gần các khu trục hạm Mỹ ngoài khơi California

WASHINGTON, DC (NV) – Một số phi cơ không người lái (drone), không rõ xuất xứ, đã đảo lượn quanh các khu trục hạm Hải Quân Mỹ, cách xa bờ biển California nhiều dặm, hồi Tháng Bảy 2019, tuy nhiên đến nay vẫn chưa rõ các chuyến bay đêm, khiêu khích táo bạo này là do ai thực hiện.

Bản tin của NBC News hôm Thứ Tư, 24 Tháng Ba, nói rằng có lúc có tới sáu chiếc drone bay quanh các chiến hạm, trong hoàn cảnh tầm nhìn giới hạn, gần quần đảo Channel Islands ở vùng Nam California, trong một số ngày liền, chớp đèn, đảo lượn, khiến các chiến hạm phải báo động, theo nguồn tin trên.

Khu trục hạm USS Kidd trên đường vào Thái Bình Dương. (Hình: US Navy)

Tờ The Drive là cơ quan truyền thông đầu tiên yêu cầu được Bộ Quốc Phòng Mỹ cung cấp tin tức về vụ này, theo đạo luật Freedom of Information Act.

Hải Quân Mỹ từ chối không có lời bình luận gì với hệ thống NBC News.

Các tin tức về việc xuất hiện của các chiếc drone gây lo ngại là có sự xâm phạm khu vực an ninh quốc phòng.

Việc này xảy ra gần đảo San Clemente, nơi có một số căn cứ quân sự bí mật, gồm cả một trung tâm huấn luyện hải kích Mỹ, một bãi bắn cho chiến hạm thực tập hải pháo, và một phi trường.

Các cơ quan điều tra liên bang và của Hải Quân Mỹ đều mở cuộc điều tra và báo cáo lên Tư Lệnh Hành Quân Hạm Đội Mỹ.

Các chiến drone này đã bay liên tục trong khoảng 90 phút hoặc hơn, vượt quá khả năng của các drone dân sự và có tầm hoạt động xa ít nhất là 100 hải lý, dựa trên vị trí của các chiến hạm khi báo cáo gặp drone.

Theo nhật ký hải hành, các chiếc drone này bay với tốc độ ngang với của chiếc khu trục hạm đang di  chuyển lúc đó là 16 hải lý/giờ và trong tầm nhìn rất hạn chế.

Lần đầu tiên có sự xuất hiện của drone trong khu vực này là vào hôm 14 Tháng Bảy, 2019, khi các thủy thủ trên khu trục hạm USS Kidd báo cáo có hai chiếc drone lạng qua lại trên đầu.

Sau đó, hai khu trục hạm khác là USS Rafael Peralta và USS Russell cũng báo cáo có drone bay gần vào lúc đêm khuya.

Các chiếc drone tiếp tục được thấy bay gần các chiến hạm Mỹ vào lúc nửa đêm về sáng trong ngày 25 và 30 Tháng Bảy, theo tin tức NBC News có được. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *