Dự đoán Đảng Dân Chủ Xã Hội ‘chiến thắng mong manh’ tại Đức

  • by

BERLIN, Đức (NV) – Đảng Dân chủ Xã hội hôm Chủ nhật, 26 tháng 9, dự đoán sẽ có một “chiến thắng mong manh” trong cuộc bầu cử Đức, tuyên bố rằng họ đã được quốc gia trao “nhiệm vụ rõ ràng” lần đầu tiên lãnh đạo chính phủ. lần đầu tiên kể từ năm 2005, chấm dứt 16 năm cầm quyền bảo thủ dưới sự lãnh đạo của nữ Thủ tướng Angela Merkel.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), trung tả, đang trên đà dẫn đầu với 26,0% phiếu bầu so với 24,5% của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CDU) bảo thủ. / CSU) của bà Merkel, theo dự đoán của đài truyền hình ZDF.

Olaf Scholz, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Đức, được cho là sẽ trở thành thủ tướng thay thế bà Angela Merkel. (Hình ảnh: Maja Hitij / Getty Images)

Tuy nhiên, cả hai nhóm đều tin rằng phe của họ có thể lãnh đạo chính phủ tiếp theo.

Với việc cả hai khối đều không chiếm đa số, và cả hai đều miễn cưỡng lặp lại “liên minh lớn” khó xử trong bốn năm qua, thì điều này sẽ dẫn đến việc hình thành một liên minh. Ba bên do Đảng Dân chủ Xã hội hoặc những người bảo thủ của Thủ tướng Merkel dẫn đầu.

Các cuộc đàm phán để đồng ý thành lập một chính phủ liên minh mới có thể mất nhiều tháng và các cuộc đàm phán sẽ có sự tham gia của đảng Xanh nhỏ hơn cũng như Đảng Dân chủ Tự do cấp tiến (FDP).

“Chúng tôi hiện đang dẫn đầu trong tất cả các cuộc khảo sát,” Olaf Scholz, ứng cử viên Đảng Dân chủ Xã hội cho vị trí thủ tướng, cho biết trong cuộc thảo luận bàn tròn với các ứng cử viên khác sau cuộc bỏ phiếu. .

Những người ủng hộ Đảng Dân chủ Xã hội Đức reo hò trước thông báo chiến thắng của Olaf Scholz. (Hình ảnh: Steffi Loos / Getty Images)

“Kết quả bầu cử là một thông điệp khích lệ và có nhiệm vụ rõ ràng để đảm bảo rằng chúng ta có một chính phủ tốt, thực dụng cho nước Đức,” ông Scholz nói thêm sau khi phát biểu trước những người ủng hộ. SPD.

Sự nổi lên của SPD báo trước một xu hướng cánh tả ở Đức và đánh dấu sự trở lại đáng chú ý của đảng này, khi giành được 10 điểm ủng hộ chỉ trong ba tháng, cải thiện kết quả 20,5% trong cuộc bầu cử quốc gia năm nay. 2017.

Ông Scholz, 63 tuổi, sẽ trở thành thủ tướng SPD thứ tư sau chiến tranh sau những người tiền nhiệm Willy Brandt, Helmut Schmidt và Gerhard Schroeder.

Armin Laschet, thủ lĩnh của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo, vẫn chưa chấp nhận kết quả, với chiến thắng mong manh nghiêng về đối thủ. (Hình ảnh: Clemens Bilan – Hình ảnh bể bơi / Getty)

Kinh nghiệm hành chính của ông Scholz bao gồm từng là bộ trưởng trong Bộ Lao động (2007) và Bộ Tài chính (2018) trong nội các của bà Merkel; Ngoài ra, ông Scholz cũng từng là thị trưởng Hamburg (2011-2018).

Armin Laschet, lãnh đạo khối bảo thủ đối thủ của Scholz, ra hiệu rằng ông vẫn chưa sẵn sàng nhượng bộ, mặc dù những người ủng hộ ông đã chấp nhận thất bại.

Trong những ngày tới, sự chú ý của công chúng Đức sẽ chuyển sang các cuộc thảo luận về việc thành lập một chính phủ liên minh, một quá trình có thể kéo dài hàng tháng, trong thời gian đó bà Merkel sẽ đảm nhận vai trò nhiếp ảnh gia. chủ chốt. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *