Du lịch Việt Nam vẫn ‘đói’ khách ngoại quốc sau hơn 2 tháng mở cửa

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đã hơn hai tháng “mở cửa du lịch” nhưng lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn lẻ tẻ khiến ngành du lịch chưa thể phục hồi như mong đợi.

Trao đổi với VTC News ngày 26/5, ông Trần Thế Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần du lịch Fiditour cho biết, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam sau hai tháng khai trương du lịch chủ yếu vẫn là đoàn nhỏ. Hoặc người có công việc sang Việt Nam du lịch kết hợp chưa đi đoàn đông người.

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chỉ lẻ tẻ. (Ảnh: Vietnam Plus)

“Giai đoạn này chỉ có những nhóm khách nhỏ hoặc người vào Việt Nam với mục đích công tác, du lịch nên lượng khách quốc tế trong hai tháng qua vẫn vắng. Du lịch Việt Nam cũng mất khách ở một số thị trường trọng điểm như Nga, Trung Quốc… do tình hình dịch bệnh, chiến tranh ”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, có nhiều yếu tố khiến Việt Nam vắng khách quốc tế. Thứ nhất, tình hình dịch bệnh đã hình thành thói quen “ngại” đi du lịch nước ngoài. Ngoài ra, giá cả leo thang và lạm phát lan rộng trên thế giới đã ảnh hưởng đến tình hình tài chính, khiến nhu cầu đi lại của nhiều người bị kìm hãm. Vì vậy, du lịch không thể phục hồi ngay bây giờ như trước khi xảy ra dịch COVID-19, kể cả trong vòng ba đến bốn tháng tới.

Để đạt được kỳ vọng du lịch sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn vào cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, ông Dũng cho rằng, Việt Nam cần có những chính sách và sự chuẩn bị tốt ngay từ bây giờ.

Cụ thể, thời gian qua, các doanh nghiệp lữ hành đã rất nỗ lực quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam, cũng như chính sách mở cửa chào đón du khách nước ngoài. Tuy nhiên, kiểu khuyến mại nhỏ lẻ, tự phát không thể tạo ra hiệu ứng lớn để làm bùng nổ thị trường.

“Để quảng bá du lịch Việt Nam an toàn sau đại dịch, nhà nước cần mời các hãng thông tấn, báo chí quốc tế, các công ty du lịch hàng đầu thế giới đến Việt Nam trải nghiệm và cho họ xem đất. đất nước chúng ta thực sự an toàn ”, ông Dũng đề xuất.

Hiện Việt Nam phải cạnh tranh với các thị trường khác trong khu vực. Nhiều nước như Thái Lan, Singapore, Indonesia … cũng đã mở cửa và luôn đưa ra các chính sách thu hút khách du lịch quốc tế, trong khi Việt Nam chưa có chính sách tốt hơn nên mất đi một lượng lớn khách.

“Rõ ràng ngành du lịch Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, các doanh nghiệp, hãng lữ hành kiệt quệ, khoảng 50% công ty vận tải du lịch phải đóng cửa vì dịch bệnh, nợ ngân hàng. và mới đây, giá xăng dầu đã tăng cao kỷ lục ”, ông Bùi Hoài Sơn, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho biết tại phiên thảo luận về“ Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và thu ngân sách nhà nước ở những tháng đầu năm 2022. ”

Còn nhiều rào cản chưa thu hút được khách du lịch đến Việt Nam. (Hình ảnh: Hà Trang / Dân trí)

Tại hội thảo “Khôi phục và phát triển ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới” ngày 24/5 tại Hà Nội, ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, bốn tháng đầu năm, thị trường hàng không quốc tế chỉ đạt gần 7% so với cùng kỳ năm 2019 (trước đại dịch), dự báo cả năm 2022 đạt khoảng 1/3 so với năm 2019.

Riêng tại Việt Nam, vận tải hàng không hành khách 4 tháng đầu năm 2022 mặc dù tăng 26,3% về vận chuyển và 36% về luân chuyển so với cùng kỳ năm 2021, nhưng vẫn giảm 16,9% và giảm 44,7% so với cùng kỳ năm Năm 2021. cùng kỳ năm 2019. Điều này chứng tỏ lượng khách quốc tế đến Việt Nam không nhiều. (Tr.N) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.