Dù muốn giảm, Bắc Kinh vẫn cần ‘ôm’ thêm ‘nợ Mỹ’ để phát triển

Mai Phi Long / Người Việt (sợi tổng hợp)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, tính đến tháng 8 năm 2021, Trung Quốc chủ nợ lớn thứ hai của Hoa Kỳ, sau Nhật Bản.

Dù muốn giảm “nợ Mỹ”, Trung Quốc vẫn cần tiếp tục cho Mỹ vay để đảm bảo ổn định kinh tế và tài chính. (Hình minh họa: China Photos / Getty Images)

Tuy nhiên, người Trung Quốc bắt đầu lo lắng về việc trở thành một chủ nợ lớn như vậy.

Giáo sư Xi Junyang, Đại học Kinh tế và Tài chính Thượng Hải, cho rằng “cần phải giảm dần số nợ xuống thêm khoảng 25%”.

Sự lo lắng của Giáo sư Tập cho thấy “ít trở thành chủ nợ đối với Mỹ” là điều Trung Quốc muốn.

Tuy nhiên, ngay từ đầu, trở thành một chủ nợ quá có lợi cho sự ổn định tài chính của Trung Quốc. Làm theo cách khác sẽ gây khó khăn cho Bắc Kinh, như nhà kinh tế Amanda Lee đã viết trên tờ The South China Morning Post.

Mỹ nợ Trung Quốc dưới hình thức nào?

Mức nợ của Mỹ đối với Trung Quốc có nghĩa là Trung Quốc sở hữu bao nhiêu trái phiếu của Mỹ.

Công trái là một khoản nợ quốc gia được sử dụng để chi tiêu cho các mục đích công cộng. Mỹ cần bán trái phiếu công để trang trải chi phí ngân sách.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ phát hành trái phiếu công thay mặt chính phủ liên bang để tài trợ cho thâm hụt ngân sách hàng năm và các khoản trả nợ hiện có.

Đối với Trung Quốc, trái phiếu Mỹ là phương tiện đầu tư tốt nhất vì độ tin cậy cao và rủi ro cực kỳ thấp.

Mỹ nợ Trung Quốc bao nhiêu?

Phía Trung Quốc không tiết lộ nước này sở hữu bao nhiêu loại trái phiếu (nợ), nhưng Bộ Tài chính Mỹ công bố dữ liệu hàng tháng, cho thấy nước nào sở hữu bao nhiêu trái phiếu đã phát hành.

Trung Quốc cùng với Nhật Bản nằm trong số những quốc gia sở hữu nhiều “món nợ của Mỹ” nhất.

Dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy các chính phủ nước ngoài sở hữu 7,082 tỷ USD nợ Mỹ trong tháng 8, bao gồm 1,047 tỷ USD ở Trung Quốc và 1,319 tỷ USD ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết dữ liệu thu thập được có thể không cung cấp “kế toán chính xác về quyền sở hữu của từng quốc gia” đối với trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, vì trái phiếu cũng có thể được giữ trong các tài khoản lưu ký ở nước ngoài mà có thể không hiển thị chủ sở hữu thực sự.

Trong nhiều năm, các nhà phân tích thị trường tin rằng Trung Quốc đã sử dụng các công ty chứng khoán ở các nước khác để mua thêm “nợ của Mỹ”.

Ông Joe Biden (trái) và ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc, năm 2011. Mỹ cần bán trái phiếu công để trang trải chi phí ngân sách. Đối với Trung Quốc, trái phiếu công của Mỹ là phương tiện đầu tư tốt nhất. (Hình minh họa: Lintao Zhang / Getty Images)

Trung Quốc cần mua “nợ của Mỹ”

Trung Quốc đã có thặng dư thương mại lớn về hàng hóa và dịch vụ trong nhiều năm, có nghĩa là nước này xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu.

Do đó, thu nhập quốc tế của Trung Quốc cũng tăng từ thặng dư thương mại ngày càng tăng và các giao dịch thương mại đều được thanh toán bằng đô la Mỹ.

Do đó, Trung Quốc tích lũy một lượng lớn đô la Mỹ và sử dụng số tiền này để tạo ra nhiều tài sản hơn bằng cách mua đô la Kho bạc Mỹ hoặc các sản phẩm tài chính (công trái) và tiền tệ nữa. giống như trái phiếu của các quốc gia khác

Số tài sản này được coi là kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc, khoảng 3,232 tỷ USD, lớn nhất thế giới hiện nay.

Trung Quốc thao túng nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ này để giúp ổn định nền kinh tế quốc gia bằng cách mua các nguồn tài chính an toàn và ổn định, chẳng hạn như tiền tệ, công trái quốc gia khác.

Với chiến thuật này, Trung Quốc có thêm nguồn dự trữ quốc tế để giúp họ chống lại những biến động của dòng vốn và giữ cho nền kinh tế ổn định trong trường hợp xảy ra khủng hoảng tài chính.

Việc mua một số lượng rất lớn “nợ Mỹ” càng giúp Trung Quốc ổn định tình hình tài chính của họ bởi “Uncle Sam” có điểm tín dụng cực tốt và chưa bao giờ trễ nợ.

Bán phá giá trái phiếu Mỹ sẽ khiến hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn. (Hình minh họa: Mark Ralston / AFP qua Getty Images)

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc bán hết “nợ” cho Mỹ?

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vào năm 2018, đã có nhiều lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng số lượng “nợ Mỹ” khổng lồ mà nước này sở hữu như một vũ khí tài chính để trả đũa. .

Nếu Trung Quốc bắt đầu bán phá giá trái phiếu công của Mỹ, điều này có thể kích hoạt thị trường bán tháo, khiến Washington đẩy lãi suất cao hơn và có thể làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Nhưng đợt bán tháo trái phiếu Mỹ đột ngột như vậy cũng có thể khiến đồng đô la Mỹ giảm giá mạnh so với đồng nhân dân tệ, khiến hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn.

Hơn nữa, khi đồng đô la giảm giá, Trung Quốc kiếm được ít tiền hơn khi bán trái phiếu Mỹ của chính họ, tính bằng đồng nhân dân tệ.

Tháng 8/2015, Trung Quốc đồng loạt bán “khoản nợ Mỹ” trị giá khoảng 180 tỷ USD, nhưng hành động này hầu như không mang lại phản ứng nào trên thị trường trái phiếu, cũng như về lãi suất của Mỹ.

Tuy nhiên, việc bán số lượng lớn của Bắc Kinh vẫn có thể làm gián đoạn hoạt động bán trái phiếu công khai của Mỹ và có ảnh hưởng rộng hơn đến thị trường tài chính, đặc biệt nếu nó được coi là một hành động chính trị của chính phủ. Trung Quốc cố tình làm gián đoạn thị trường.

Đối với Trung Quốc, mua trái phiếu Mỹ vẫn là phương tiện đầu tư tốt nhất vì độ tin cậy lớn và rủi ro cực kỳ thấp. (Hình minh họa: STR / AFP qua Getty Images)

Triển vọng nào cho Trung Quốc trong việc nắm giữ “món nợ của Mỹ?”

Kể từ khi đạt đỉnh số “nợ Mỹ” vào năm 2014, Trung Quốc đã bắt đầu giảm dần mức này.

Bắc Kinh ngày càng lo ngại về sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong các giao dịch quốc tế, khi quan hệ song phương ngày càng xấu đi trong bối cảnh các mối đe dọa trừng phạt tài chính từ Washington.

Trung Quốc đang cố gắng tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ bằng cách thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong các giao dịch quốc tế.

Tuy nhiên, nỗ lực này đã không có kết quả do đồng nhân dân tệ không được tự do chuyển đổi nên vẫn chưa thay thế được đồng đô la Mỹ trong các giao dịch quốc tế.

Trên thực tế, Trung Quốc cũng cần giữ chặt tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ với đô la Mỹ để giữ cạnh tranh xuất khẩu, chẳng hạn như kiểm soát chặt chẽ lượng tiền ra vào Trung Quốc.

Duy trì mức xuất khẩu là điều quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh vì nó giúp duy trì việc làm và nền kinh tế ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trong khi rõ ràng Trung Quốc đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào việc nắm giữ “nợ Mỹ”, các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh vẫn cần tiếp tục mua trái phiếu Mỹ.

Nói cách khác, Trung Quốc tiếp tục cho Mỹ vay để duy trì sự ổn định khi đối mặt với những bất ổn tài chính tiềm ẩn.

Và cũng khó có sự lựa chọn nào khác, khi Mỹ vẫn là một con nợ rất “danh tiếng”.

“Chú Sam” không bao giờ trễ nợ! [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *