Đưa Control Panel vào Context Menu của Windows 11

  • by

GARDEN GROVE, California (NV) – Có nhiều cách để mở Control Panel trong Windows 11, tuy nhiên mỗi cách đều cần nhiều thao tác, ngoại trừ việc chạy Control Panel từ khung Search của Windows là khá nhanh.

Thuận tiện nhất vẫn là đưa lệnh chạy Control Panel vào menu ngữ cảnh (Context Menu) của Windows – tức là menu xuất hiện khi bạn bấm chuột phải vào một đối tượng. (Hình 1)

Để đặt lệnh chạy Control Panel vào menu ngữ cảnh, bạn phải sửa đổi cài đặt trong Windows Registry. Tuy nghe có vẻ là dành cho dân chuyên nghiệp nhưng thực ra cách làm rất đơn giản, chỉ cần bạn cẩn thận một chút là sẽ làm được rất dễ dàng.

-Trước hết, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + S để mở cửa sổ tìm kiếm, sau đó gõ cụm từ Registry Editor vào ô Tìm kiếm rồi nhấn Enter. (Hình 2)

-Trong ngăn bên trái của cửa sổ Registry Editor, nhấp vào biểu tượng> phía trước các nhánh để mở rộng HKEY_CLASSES_ROOT → Directory → Background → shell tương ứng.

-Tiếp theo, bạn nhấp chuột phải vào nhánh Thư mục rồi nhấp vào lệnh Xuất trong menu ngữ cảnh để tạo bản sao lưu của nó trước khi thực hiện sửa đổi. (Hình 3)

-Trong cửa sổ Export Registry File, chọn thư mục lưu trữ rồi gõ tên cho tệp sao lưu vào ô File name và nhấn nút Save. (Hinh 4)

-Sau khi sao lưu xong, nhấp chuột phải vào nhánh shell và lần lượt chọn New → Key trong menu ngữ cảnh. (Hình 5)

-Bạn đặt tên cho phím mới là Control Panel. (Hình 6)

-Tiếp theo, nhấp chuột phải vào mục Control Panel rồi chọn New → Key và đặt tên lệnh cho mục mới. (Hình 7)

-Trong ngăn bên phải của cửa sổ Registry Editor, bấm đúp vào mục Mặc định. Trong hộp dữ liệu giá trị của hộp Chuỗi chỉnh sửa, hãy nhập cụm từ

rundll32.exe shell32.dll, Control_RunDLL

và sau đó nhấn nút OK. (Hình 8)

Kể từ bây giờ, mỗi khi nhấp chuột phải vào vùng trống của Desktop và chọn Show more options, bạn sẽ thấy lệnh chạy Control Panel. (Hình 9)

Windows 11 đã thay đổi cách hiển thị menu ngữ cảnh để ngăn các ứng dụng của bên thứ ba làm lộn xộn menu. Do đó, bạn phải chọn lệnh Show more options để xem các lệnh khác – như menu ngữ cảnh của Windows 10. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Shift + F10 khi đã chọn đối tượng để mở menu ngữ cảnh kiểu cũ. (Lê Hoàn) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *