Đức Giáo Hoàng Francis đau thần kinh tọa, không dự được các thánh lễ mừng năm mới

  • by

Đức Giáo Hoàng Francis đau thần kinh tọa, không dự được các thánh lễ mừng năm mới

VATICAN CITY (AP) — Đức Giáo Hoàng Francis sẽ không chủ tọa được các thánh lễ mừng năm mới theo như lệ thường, do bị đau lưng trầm trọng, theo lời một phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican cho hay hôm Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai.

Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh Vatican, ông Matteo Bruni, nói rằng Đức Giáo Hoàng Francis bị đau dây thần kinh tọa (sciatica) và sẽ không chủ tọa thánh lễ cuối năm vào tối Thứ Năm tại Đền Thánh Phêrô. Ngài cũng sẽ không chào đón năm mới tại nơi này cùng tất cả giáo dân thế giới như mọi năm, cũng vì lý do nói trên.

Đức Giáo Hoàng Francis cử hành thánh lễ. (Hình: Vincenzo Pinto/Pool Photo via AP)

Đức Giáo Hoàng Francis trước đây đã từng bị đau dây thần kinh tọa. Sự đau nhức của bệnh này khởi sự từ lưng dưới dọc xuống chân, đôi khi đau cả chân lẫn lưng dưới. Dây thần kinh tọa có thể bị tổn thương vì nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên phần lớn thường liên hệ đến thoát vị đĩa nệm ở cột sống thắt lưng.

Phát ngôn viên Bruni cho biết thêm rằng tuy bị đau đớn, Đức Giáo Hoàng Francis vẫn sẽ có buổi ban phép lành đầu năm, đã được dự trù từ trước, vào trưa ngày Thứ Sáu, trong thư viện của Dinh Tông Tòa (Apostolic Palace).

Để tránh tình trạng có các đám đông tụ tập ở Quảng Trường Thánh Phêrô trong thời gian đại dịch COVID-19 đang bùng lên mạnh mẽ ở Ý, Đức Giáo Hoàng Francis thời gian gần đây đã dời những buổi xuất hiện ban phép lành trước công chúng hàng ngày hay ngày lễ, vào bên trong Vatican, thay vì đứng tại cửa sổ nhìn xuống quảng trường.

Theo bản tin của Vatican News thì ông Bruni thông báo rằng: “Thay thế Đức Thánh Cha cử hành giờ kinh Chiều và hát kinh Te Deum lúc 5 giờ chiều tại đền thờ thánh Phêrô là Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng Y Đoàn; trong khi Thánh lễ ngày 1/1 được cử hành vào lúc 10 giờ sẽ do Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, chủ tọa.” (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *