Đức Tổng Giám Mục Canterbury: ‘Anh Giáo nên xét lại hình ảnh Chúa Giêsu là ông Da Trắng’

LONDON, Anh (NV) – Đức Tổng Giám Mục Canterbury Justin Welby, cũng là giáo chủ Anh Giáo, mới đây đã nói rằng giáo hội này nên xét lại việc đưa hình ảnh của Chúa Giêsu là một người đàn ông Da Trắng.

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Sáu, khi xuất hiện trong chương trình Today Programme của BBC, Đức Tổng Giám Mục Canterbury được hỏi là cách nhà thờ Anh Giáo đưa hình ảnh của Đức Chúa Giêsu có cần phải được “xét lại lần nữa hay không” để “tái hình dung” giữa khi có các cuộc biểu tình đòi tôn trọng mạng sống người da đen Black Live Matter, sau cái chết của ông George Floyd ở Minneapolis, Minnesota.

Đức Tổng Giám Mục Canterbury, Giáo Chủ Anh Giáo Justin Welby. (Hình: Chris Ratcliffe/Getty Images)

“Có, dĩ nhiên là có,” theo lời của Đức Tổng Giám Mục Canterbury. Ngài nói thêm rằng Đức Chúa Giêsu được miêu tả qua hình tượng khác nhau ở các quốc gia trên thế giới.

Đức Tổng Giám Mục Canterbury nói ngài vẫn thường xuyên liên lạc với thành phần giáo phẩm Anh Giáo trên toàn cầu, kể cả những nơi không miêu tả Đức Chúa Giêsu là người Da Trắng.

“Bạn đi vào các nhà thờ này, và bạn sẽ không nhìn thấy Chúa Giêsu Da Trắng. Bạn sẽ thấy Chúa Giêsu Da Đen, hay Chúa Giêsu người Hoa, hay Chúa Giêsu người Trung Đông—vốn dĩ nhiên là gần với thực tế hơn cả,” theo Đức Tổng Giám Mục Canterbury.

Ngài nói thêm rằng: “Bạn cũng sẽ có dịp thấy Đức Chúa Giêsu người Fiji, bạn sẽ thấy Đức Chúa Giêsu được miêu tả qua nhiều hình tượng khác nhau, vì có nhiều văn hóa, ngôn ngữ và sự thông hiểu khác nhau.”

Tổng Giám Mục Canterbury nói rằng các hình tượng này của Đức Chúa Giêsu không phải là điều mà chúng ta tôn thờ, mà thực ra chỉ nhằm mục đích nhắc nhở sự nhân cách hóa của Thượng Đế ở mọi nơi trên thế giới.”

Khi nói về đòi hỏi là các tượng đài liên hệ tới lịch sử của đế quốc Anh cũng như chế độ buôn nô lệ phải được tháo gỡ, Đức Tổng Giám Mục nói rằng các tượng bên trong Nhà Thờ Chính Tòa Canterbury sẽ được duyệt xét lại.

“Chúng tôi sẽ cẩn thận xem xét lại, theo từng bối cảnh lịch sử, và xem là tất cả các tượng đó có nên để ở nơi này hay không. Câu hỏi về vấn đề tượng đài là điều đang thấy ở khắp nơi trên thế giới,” ngài cho biết. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *