Đức từ chối đưa quân trở lại cứu Afghanistan

BERLIN, Đức (NV) – Bộ trưởng Quốc phòng Đức hôm thứ Hai, ngày 9 tháng 8, bác bỏ lời kêu gọi đưa quân trở lại Afghanistan sau khi Taliban chiếm được thành phố Kunduz, nơi quân Đức từng trấn giữ trong một thập kỷ.

Đức có quân số lớn thứ hai, sau Hoa Kỳ, ở Afghanistan, và khoảng 60 lính Đức đã chết ở Kunduz, nhiều hơn bất cứ nơi nào khác kể từ Thế chiến II, theo Reuters.

Một đơn vị lính Đức ở Kunduz, Afghanistan. (Hình ảnh: Ole Kruenkelfeld / Bundesregierung-Pool qua Getty Images)

Lực lượng nổi dậy của Taliban đã tràn qua thủ đô của ba tỉnh ở Afghanistan, bao gồm cả Kunduz, vào cuối tuần qua, trong một cuộc phản công bắt đầu ngay sau khi quân đồng minh rút quân bắt đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết qua Twitter: “Các báo cáo từ Kunduz và khắp mọi nơi ở Afghanistan thật cay đắng và đau lòng.”

Nhưng bà nói thêm: “Liệu xã hội và quốc hội Đức có sẵn sàng gửi quân chiến đấu và ở lại đây với số lượng lớn, trong ít nhất một thập kỷ nữa không? Nếu câu trả lời là không, thì việc rút quân chung với một đồng minh vẫn là giải pháp tốt nhất ”.

Một số thành viên trong đảng bảo thủ của bà muốn quân đội Đức quay trở lại để ngăn chặn bước tiến của Taliban, nhưng Kramp-Karrenbauer nói rằng việc đánh bại Taliban sẽ mất nhiều thời gian và tốn kém.

Một người lính Đức thiệt mạng trong trận chiến tại Kunduz được đưa về nhà. (Hình ảnh: Steffen Kugler / Bundesregierung-Pool / Getty Images)

Kể từ khi Mỹ tuyên bố hồi tháng 4 sẽ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 và các đồng minh của Mỹ cũng áp dụng các biện pháp tương tự, bạo lực ở nước này đã gia tăng cùng với sự leo thang của Taliban. lấn chiếm các khu vực từng do chính phủ kiểm soát.

Kramp-Karrenbauer đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump vì đã phá hoại các nỗ lực của đồng minh ở Afghanistan, cho dù người kế nhiệm ông, Joe Biden, hiện đang thực hiện chính sách rút quân.

Bà nói: “Thỏa thuận rất đáng tiếc giữa Trump và Taliban là sự khởi đầu cho sự kết thúc của chính phủ Afghanistan.

Một người lính Đức ở Kunduz, Afghanistan. (Ảnh: Johannes Eisele / AFP qua Getty Images)

Vào giữa tháng 4 năm 2021, ông Trump cho biết việc rút lui là một quyết định khôn ngoan và ông Biden bây giờ phải làm điều đó nhanh hơn, chứ không phải đợi đến ngày 11 tháng 9 năm nay.

Ông Trump trước đó đã hứa với Taliban rằng Mỹ sẽ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào ngày 1 tháng 5. Nhưng khi Tổng thống Biden lên nắm quyền, ông đã cố gắng kéo dài thời gian để có thời gian rút lui có trật tự và giúp sơ tán một số người Afghanistan đã từng làm việc. với quân đội và chính phủ Hoa Kỳ. (V. Giang) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *