Duterte: Phán quyết của tòa quốc tế về tranh chấp với Trung Quốc chỉ là ‘tờ giấy lộn’

Duterte: Phán quyết của tòa quốc tế về tranh chấp với Trung Quốc chỉ là ‘tờ giấy lộn’

MANILA, Philippines (NV) – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte hôm Thứ Tư, 5 Tháng Năm, nói rằng phán quyết của tòa quốc tế, theo đó bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển Tây Philippines (West Philippine Sea) chỉ là tờ giấy lộn, chỉ đáng bỏ sọt rác.

Trong bài phát biểu lúc khuya, lần thứ nhì trong tuần này, ông Duterte nói việc tòa quốc tế xác nhận chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của mình chỉ là tờ giấy lộn, không có giá trị gì, theo bản tin của CNN.

Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte trong buổi lễ tiếp nhận vaccine ngừa COVID-19 từ Trung Quốc. (Hình: Ezra Acayan/Getty Images)

Ông Duterte nói rằng: “Thời chính phủ trước đã nộp đơn kiện và chúng ta đã thắng. Trên thực tế, giữa các quốc gia, phán quyết đó vô nghĩa. Thật ra, nếu người nào đó đưa tờ giấy đó cho tôi, tôi sẽ nói rằng ‘thằng chó đẻ kia, đây chỉ là tờ giấy lộn. Và tôi sẽ ném nó vào sọt rác.’”

Duterte nói thêm rằng các đòi hỏi từ các chính trị gia đối lập cũng như của người dân đòi ông đưa vấn đề Trung Quốc đưa tàu đến đậu chật ở những nơi đang có tranh chấp và dùng tàu hải cảnh xua đuổi tuần duyên Philippines “chỉ là điều làm phí thì giờ mà lại tạo hiềm khích trong mối giao hảo tốt đẹp giữa Trung Quốc và Philippines.”

Người dân Philippines trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc trước đây. (Hình: Ezra Acayan/Getty Images)

Tuy thế, ông Duterte từng ra trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hồi Tháng Chín năm ngoái để xác nhận chiến thắng của Philippines đối với Trung Quốc trước tòa án quốc tế ở The Hague năm 2016. Lúc đó, ông Duterte nói rằng Philippines bác bỏ mọi hành động nhằm không công nhận giá trị của phán quyết này, và đã được hoan nghênh, từ cả phía đối lập từng chỉ trích ông là quá nhu nhược với Trung Quốc. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *