Facebook khóa tài khoản của Trump ít nhất đến hết nhiệm kỳ

Facebook khóa tài khoản của Trump ít nhất đến hết nhiệm kỳ

MENLO PARK, California (NV) – Facebook sẽ ngăn Tổng Thống Donald Trump đăng bài lên tài khoản (account) Facebook và Instagram cá nhân vô thời hạn và ít nhất đến khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, theo CNBC.

Quyết định này được ông Mark Zuckerberg, tổng giám đốc Facebook, loan báo hôm Thứ Năm, 7 Tháng Giêng.

Một loạt mạng xã hội khóa tài khoản hoặc chặn bớt bài đăng của Tổng Thống Trump sau vụ bạo loạn ở Quốc Hội hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng. (Hình minh họa: REUTERS/Kevin Lamarque)

“Chúng tôi tin rằng để Tổng Thống Trump tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này sẽ tạo rủi ro cực kỳ lớn,” ông Zuckerberg viết trên trang Facebook cá nhân. “Do đó, chúng tôi sẽ chặn tài khoản Facebook và Instagram của ông vô thời hạn và ít nhất trong hai tuần tới, đến khi hoàn tất tiến trình chuyển giao quyền lực ôn hòa.”

Đây là biện pháp mạnh nhất mà Facebook đưa ra với Tổng Thống Trump trong suốt bốn năm ông nắm quyền. Trước đó, nhiều người kêu gọi Twitter và các mạng xã hội khác đóng tài khoản của ông Trump hay có biện pháp quyết liệt khác.

Hôm Thứ Tư, Facebook, Twitter, Snap và YouTube bắt đầu chặn bớt bài đăng của Tổng Thống Trump, sau khi ông tiếp tục cáo buộc mà không đưa ra chứng cứ rằng có gian lận bầu cử.

Hôm Thứ Tư, Facebook tuyên bố sẽ khóa tài khoản của Tổng Thống Trump 24 tiếng để ngăn ông đăng bài. Instagram, do Facebook làm chủ, cũng chặn tài khoản của ông.

Tối Thứ Tư, Twitter khóa tài khoản Tổng Thống Trump 12 tiếng, đồng thời, cảnh cáo sẽ đóng vĩnh viễn nếu ông tiếp tục vi phạm chính sách Bảo Toàn Tiến Trình Công Dân của công ty này.

Hôm Thứ Năm, phát ngôn viên Twitter cho đài CNBC hay Tổng Thống Trump đã xóa những “tweet” vi phạm, “và tài khoản của ông bắt đầu bị khóa 12 tiếng.” Tài khoản của ông Trump có thể được mở lại khoảng 3 giờ chiều, giờ miền Đông.

“Platform” thương mại điện tử Shopify hôm Thứ Năm cũng đóng những trang web liên hệ với Tổng Thống Trump mà họ cho biết vi phạm chính sách của họ. Trang web bán lẻ Trumpstore.com của công ty Trump Organization nằm trong số những trang bị đóng.

Shopify gửi thông báo cho CNBC nói: “Shopify không chấp nhận hành vi kích động bạo lực. Dựa theo những diễn biến gần đây, chúng tôi xác định hành động của Tổng Thống Donald Trump vi phạm Chính Sách Sử Dụng Thỏa Đáng của chúng tôi, theo đó, cấm cổ xúy hoặc hỗ trợ tổ chức, ‘platform’ hoặc người nào đe dọa hoặc dung túng bạo lực để đạt mục đích nào đó. Do  đó, chúng tôi đóng những cửa hàng liên hệ với Tổng Thống Trump.” (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *