Facebook sẽ thông báo quyết định mở hay vẫn đóng tài khoản của Trump 

Facebook sẽ thông báo quyết định mở hay vẫn đóng tài khoản của Trump 

MENLO PARK, California (NV) – Đã bốn tháng trôi qua kể từ lần cuối cùng cựu Tổng Thống Donald Trump được phép đăng tải trên Facebook, sau khi ông Mark Zuckerberg, tổng giám đốc, tuyên bố khóa vĩnh viễn tài khoản của nhà tỷ phú.

Uỷ Ban Giám Sát của Facebook, một cơ chế bên ngoài do công ty lập ra nhằm mục đích cố vấn các chính sách hoạt động, đã có quyết định việc liệu có “cởi trói” cho ông Trump hoạt động trở lại trên trang mạng xã hội Facebook hay không, theo nhật báo Washington Post loan tin ngày Thứ Hai, 3 Tháng Năm.

Ông Mark Zuckerberg, tổng giám đốc Facebook. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Trên Twitter, uỷ ban này cho biết quyết định sẽ được loan báo vào khoảng 9 giờ sáng ngày Thứ Tư, 5 Tháng Năm.

Quyết định trên được theo dõi chặt chẽ từ các chính trị gia trên khắp thế giới, cũng như các nhà nghiên cứu truyền thông mạng xã hội và các công ty kỹ thuật khác, mà cũng, tương tự, khóa trang của ông Trump vào Tháng Giêng.

Một ngày sau khi người ủng hộ bạo loạn tại Quốc Hội, hôm 6 Tháng Giêng, dưới lời kích động của cựu tổng thống, Facebook tuyên bố khóa trang Facebook và Instagram của ông Trump vô thời hạn.

“Chúng tôi tin rằng để Tổng Thống Trump tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này sẽ tạo rủi ro cực kỳ lớn,” ông Zuckerberg viết trên trang Facebook cá nhân. “Do đó, chúng tôi sẽ chặn tài khoản Facebook và Instagram của ông vô thời hạn và ít nhất trong hai tuần tới, đến khi hoàn tất tiến trình chuyển giao quyền lực ôn hòa.”

Đây là biện pháp mạnh nhất mà Facebook đưa ra với Tổng Thống Trump trong suốt bốn năm ông nắm quyền. Trước đó, nhiều người kêu gọi Twitter và các mạng xã hội khác đóng tài khoản của ông Trump hay có biện pháp quyết liệt khác.

Những người chỉ trích quyết định này cho rằng đây là hành động ngăn chặn quyền Tự Do Ngôn Luận vi phạm Hiến Pháp Mỹ.

Tuy nhiên, Tu Chính Án Thứ Nhất (The First Amendment), nêu rõ quan niệm về tự do này trong mối quan hệ giữa chính quyền và người dân: “Quốc Hội sẽ không làm luật liên quan tới việc thành lập tôn giáo, hoặc cấm đoán sự thực hành tôn giáo; hoặc hạn chế tự do ngôn luận, tự do báo chí hoặc quyền của người dân được tụ tập một cách hòa bình hoặc quyền kiến nghị chính phủ giải quyết những nỗi bất bình của họ.”

Như vậy, Tu Chính Án Thứ Nhất được thiết lập nhằm để bảo vệ quyền tự do ngôn luận của công dân trước chính phủ. 

Đối tượng được luật bảo vệ là công dân và luật được tạo ra để ngăn chặn chính phủ, chủ thể có thể tận dụng quyền lực để hạn chế quyền tự ngôn luận tự do của dân chúng.

Khi phán xét Facebook vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất tức là mặc nhiên đồng hóa Facebook là một chính quyền.

Facebook và các trang truyền thông mạng xã hội khác đều là những công ty tư nhân. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *