FBI công bố tài liệu giải mật mới về vụ khủng bố 11 Tháng Chín

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Cục Điều tra Liên bang (FBI) hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Chín, đã công bố tài liệu đầu tiên trong số một số tài liệu liên quan đến cuộc điều tra vụ khủng bố 11 Tháng Chín và những nghi ngờ rằng chính phủ Ả Rập Xê Út hỗ trợ nhóm này. tin tặc, theo CNN.

FBI đã công bố tài liệu được giải mật này theo lệnh của Tổng thống Joe Biden. Tài liệu được phát hành nhân kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố khủng khiếp, nhưng vẫn giữ được nhiều chi tiết quan trọng.

Một phụ nữ vào thứ Bảy, ngày 11 tháng 9, đặt hoa tại đài tưởng niệm 11/9 nhân kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11 tháng 9 năm 2001. (Hình minh họa: Mike Segar-Pool / Getty Images)

Tài liệu có từ năm 2016, nêu chi tiết nỗ lực của FBI trong việc điều tra các cáo buộc rằng một quan chức lãnh sự Ả Rập Xê Út và một đặc vụ Ả Rập Xê Út bị tình nghi ở Los Angeles đã hỗ trợ ít nhất hai tên không tặc. 11 tháng 9 năm 2001.

Theo tài liệu, FBI nghi ngờ Omar al-Bayoumi, một sinh viên Ả Rập Xê Út ở Los Angeles, là một đặc vụ Ả Rập Xê Út. Các tài liệu cho thấy anh ta đã “hỗ trợ tiền đi lại, ăn ở và tiền bạc” rất nhiều cho hai tên không tặc.

Hôm thứ Tư, Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại thủ đô Washington cho biết họ “hoan nghênh việc tiết lộ” các tài liệu của FBI, đồng thời khẳng định “bất kỳ cáo buộc nào cho rằng Ả Rập Xê Út đồng lõa trong vụ tấn công 11/9 là hoàn toàn sai sự thật”.

Biden đã ký lệnh giải mật các tài liệu sau khi hơn 1.600 người bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công khủng bố gửi thư kêu gọi ông không đến New York dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập nếu ông không công bố thông tin. Bức thư có một phần nghi ngờ rằng chính phủ Ả Rập Xê Út “hỗ trợ vụ khủng bố”.

Không lâu sau khi Tổng thống Biden nhận được bức thư, Bộ Tư pháp (DOJ) thông báo sẽ xem xét mọi thông tin hoặc tài liệu mật trước đây liên quan đến vụ khủng bố mà Bộ Tư pháp có thể công khai.

Tổng thống Biden hoan nghênh quyết định của DOJ. Ông cho biết quyết định này phù hợp với lời hứa khi ông tranh cử tổng thống yêu cầu DOJ công bố các hồ sơ về vụ tấn công khủng bố, cũng như duy trì cam kết của ông với gia đình các nạn nhân của vụ tấn công. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *