FBI điều tra TĐ New York về số người chết vì COVID-19 ở nhà dưỡng lão

  • by

FBI điều tra TĐ New York về số người chết vì COVID-19 ở nhà dưỡng lão

NEW YORK, New York (NV) – FBI và công tố viên liên bang ở Brooklyn, New York, đang điều tra nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 của Thống Đốc Andrew Cuomo, nhất là cách họ giải quyết vấn đề nhà dưỡng lão hồi đầu đại dịch, hai người biết về cuộc điều tra cho ABC News hay hôm Thứ Tư, 17 Tháng Hai.

Cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu. Các nhà điều tra đã gửi trát đòi hầu tòa, hai người này cho biết.

Một bệnh nhân được đưa lên xe cứu thương bên ngoài nhà dưỡng lão Cobble Hill Health Center ở Brooklyn, New York, hôm 17 Tháng Tư, 2020. (Hình minh họa: AP Photo/John Minchillo, File)

FBI cũng như Văn Phòng Công Tố Viên Hoa Kỳ ở New York từ chối bình luận về vụ này.

Hiện chưa rõ các nhà điều tra muốn biết những gì, nhưng hai người nêu trên cho hay họ đặc biệt quan tâm số người chết vì COVID-19 ở nhà dưỡng lão của tiểu bang này.

Tuần trước, phụ tá của ông Cuomo thú nhận chính quyền New York giấu bớt con số tử vong do COVID-19 ở nhà dưỡng lão với các nhà lập pháp tiểu bang, vì lo sợ chính quyền cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ dùng con số đó để chống New York.

Tuần này, ông Cuomo thừa nhận cách xử lý con số tử vong vì COVID-19 ở nhà dưỡng lão của ông tạo ra “lỗ hổng” khiến người ta đồn đoán sai lệch. Tuy nhiên, ông không lên tiếng xin lỗi.

Vấn đề người chết vì COVID-19 ở nhà dưỡng lão đeo bám Thống Đốc Cuomo nhiều tháng qua.

Ngày 25 Tháng Ba, 2020, ông Cuomo ra lệnh nhà dưỡng lão ở tiểu bang này nhận bệnh nhân COVID-19 đang hồi phục, nhằm giúp bệnh viện bớt đông đúc vào thời gian đầu đại dịch.

Các tổ chức ủng hộ cư dân nhà dưỡng lão cũng như thân nhân của họ kịch liệt chỉ trích lệnh của ông Cuomo. Họ cho rằng làm như vậy càng khiến virus lây lan mạnh hơn ở New York, tiểu bang có số người chết vì COVID-19 ở nhà dưỡng lão nhiều nhất cả nước vào lúc đó.

Ngày 10 Tháng Năm, ông Cuomo hủy lệnh này, ngăn nhà dưỡng lão nhận bệnh nhân COVID-19 nào không có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tuần trước, hãng tin AP dẫn hồ sơ mới mà họ có được cho biết hơn 9,000 bệnh nhân đang hồi phục COVID-19 được chuyển đến hàng trăm nhà dưỡng lão hồi năm ngoái theo lệnh của Thống Đốc Cuomo, nhiều hơn 40% con số mà Bộ Y Tế New York loan báo trước đây. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *