FDA chuẩn thuận chích ngừa mũi thứ ba cho người yếu hệ miễn nhiễm

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào tối thứ Năm, ngày 12 tháng 8, đã thông báo chấp thuận tiêm vắc-xin Pfizer hoặc Moderna lần thứ ba cho những người có hệ miễn dịch suy yếu, theo đài phát thanh. Tin tức ABC.

Janet Woodcock, quyền giám đốc FDA, cho biết: “Hoa Kỳ đang ở trong một làn sóng khác của đại dịch COVID-19, và FDA đặc biệt nhận thức được rằng những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn,” Janet Woodcock, quyền giám đốc FDA, tuyên bố.

Vắc xin Pfizer hoặc Moderna được tiêm như mũi thứ ba cho những người có hệ miễn dịch suy yếu. (Hình minh họa: Jack Guez / AFP qua Getty Images)

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu hiện có, FDA đã xác định rằng nhóm người bị suy giảm miễn dịch này sẽ đề kháng nhiều hơn với liều thứ ba của vắc-xin Pfizer hoặc Moderna.”

Cho đến nay, FDA đã không cho phép tiêm nhắc lại lần thứ ba cho dân số nói chung.

Quyết định mở rộng việc sử dụng khẩn cấp hai loại vắc-xin Pfizer-BioNTech và Moderna để giúp bệnh nhân suy giảm miễn dịch, người ghép tạng và những người khác có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, theo một quan chức quen thuộc với kế hoạch.

Đây là một nỗ lực nhằm bảo vệ tốt hơn những người trong nhóm này vì biến thể Delta rất dễ lây lan trên toàn quốc.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Johns Hopkins phát hiện ra rằng những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 cao hơn 485 lần so với những người được tiêm chủng.

Khoảng 3% người Mỹ bị suy yếu hệ thống miễn dịch vì nhiều lý do, do ung thư trước đó hoặc do dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid.

Các nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân như người được ghép nội tạng thường ít có phản ứng miễn dịch hơn so với phác đồ vắc xin tiêu chuẩn, nhưng mũi thứ ba cải thiện khả năng miễn dịch.

Dựa trên ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 9 triệu người Mỹ bị suy giảm miễn dịch, do bệnh nan y hoặc do tác dụng phụ của thuốc. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *