Fiat Chrysler trả $300 triệu dàn xếp vụ điều tra gian lận kiểm soát khí thải

NEW YORK / WASHINGTON (NV) Fiat Chrysler Automobiles (FCA) đã đồng ý trả khoảng 300 triệu đô la tiền phạt để giải quyết một cuộc điều tra gian lận kiểm soát khí thải kéo dài nhiều năm đối với các phương tiện chạy bằng dầu diesel của họ.

FCA, thuộc Stellantis, đã nhận tội hình sự sau khi không tuân thủ các yêu cầu kiểm soát khí thải đối với hơn 100.000 xe bán tải Ram và xe thể thao đa dụng Jeep đã qua sử dụng ở Mỹ, theo nhiều người quen thuộc với vấn đề này. .

Fiat Chrysler Automobiles (FCA) trả khoảng 300 triệu đô la tiền phạt để giải quyết một cuộc điều tra gian lận kiểm soát khí thải. (Hình ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Thỏa thuận nhận tội, được đàm phán với các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, dự kiến ​​sẽ được công bố ngay trong tuần tới. Hãng xe này sau đó sẽ nhận tội trong phiên điều trần tiếp theo tại tòa án liên bang.

Stellantis và Bộ Tư pháp đều từ chối bình luận về vấn đề này với giới truyền thông.

Thỏa thuận nhận tội được đưa ra 5 năm sau khi Volkswagen nhận tội liên quan đến khí thải tương tự, ảnh hưởng đến gần 600.000 xe chạy bằng động cơ diesel, trong một vụ bê bối được gọi là “Dieselgate.”

Vụ việc của Volkswagen khiến nhà chức trách Mỹ và châu Âu phải mở nhiều cuộc điều tra và trừng phạt các nhà sản xuất ô tô vì sử dụng phần mềm bất hợp pháp dùng để đánh lừa các cuộc kiểm tra khí thải của chính phủ.

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu sử dụng một kỹ thuật được gọi là diesel sạch để sản xuất các loại xe tuân thủ các quy định ngày càng nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường, nhưng đã thực sự gây ô nhiễm nhiều hơn so với các bài kiểm tra khí thải.

Các cuộc đàm phán giữa các luật sư của FCA và các quan chức Hoa Kỳ để dàn xếp cuộc điều tra đã kéo dài trong nhiều năm, với việc hai bên tranh cãi về việc liệu nhà sản xuất ô tô có nên nhận tội hay không và nếu có thì tội gì. bất kỳ danh tính tội phạm nào, một trong những nguồn tin cho biết.

Một trong những nhân viên của FCA đang chuẩn bị ra hầu tòa với tội danh lừa dối các cơ quan quản lý trong vấn đề kiểm soát khí thải. Năm ngoái, Bộ Tư pháp đã tiết lộ các cáo buộc gian lận kiểm soát khí thải chống lại hai nhân viên khác của FCA.

Theo cáo trạng, các nhân viên đã lắp đặt thiết bị đánh lừa các cuộc kiểm tra khí thải của chính phủ và gây ô nhiễm quá mức.

FCA trước đây đã giải quyết các cáo buộc dân sự liên quan, nhưng vẫn phủ nhận việc gian lận trong việc kiểm soát khí thải. (AXT)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.