Fiona Hill: Vụ 6 Tháng Giêng chỉ mới là ‘cuộc tập dượt’

WASHINGTON, DC (NV) – Chuyên gia về an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế Fiona Hill hôm Chủ nhật 10/10 cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang ở trong một “giai đoạn nguy hiểm” và một cuộc khủng hoảng hiến pháp đang rình rập, do các chính trị gia cánh hữu muốn ngăn chặn bầu cử tự do và khuyến khích bạo lực.

Phát biểu trên “Face the Nation”, Hill nói, “Tôi nghĩ đó là thời điểm rất nguy hiểm ngay bây giờ. Chúng tôi thực sự đang ở giai đoạn nguy hiểm.”

Bà Fiona Hill. (Hình ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Bà Hill là cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, chuyên phụ trách các vấn đề của Nga và châu Âu. Cô cũng là nhân chứng quan trọng trong cuộc điều tra luận tội Trump năm 2019.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật, Hill nói rằng có những dấu hiệu nguy hiểm cho nền dân chủ ở Mỹ, thông qua những lời hô hào từ cực hữu và cực hữu, bao gồm cả những lời đe dọa về “nội chiến”.

Bà Hill coi cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol của Mỹ chỉ là sự khởi đầu của nhiều cuộc bạo loạn trong tương lai, với những hậu quả thậm chí còn nặng nề hơn.

Hầu hết các chính trị gia Đảng Cộng hòa hiện đang cố gắng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của sự kiện, mặc dù họ đã bày tỏ sự lên án ngay sau cuộc bạo động.

Hill trích dẫn thái độ của Phó Tổng thống đương nhiệm Mike Pence là một ví dụ điển hình, mặc dù vào ngày 6 tháng 1, những kẻ bạo loạn đã kêu gọi treo cổ ông. Lần tới, bà cảnh báo, những kẻ bạo loạn có thể chiếm một tòa nhà chính phủ, và vụ việc ngày 6 tháng Giêng chỉ là một cuộc diễn tập cho nỗ lực giành chính quyền, “có thể là vào năm sau.” 2022 hoặc 2024. ”

Bản thân là một người nhập cư từ Anh, bà Hill cho biết những người hạ thấp mối đe dọa đối với nền dân chủ, như đã thấy vào ngày 6 tháng 1, nên nói chuyện với những người di cư từ các quốc gia khác, những người đã trải qua những sự kiện tương tự, trước khi đất nước của họ bị chia cắt.

Bà Hill nói: “Mọi người có thái độ coi thường vì họ không có kinh nghiệm bản thân, chưa bao giờ phải trải qua những sự kiện tương tự. Tôi biết rất nhiều người nhập cư, những người đã sống qua những hoàn cảnh đầy biến động, và họ tự hỏi tại sao người dân ở đây lại không nhìn thấy điều đó? “

Fiona Hill gần đây cũng đã phát hành cuốn hồi ký của mình, Không có gì ở đây cho bạn, kể chi tiết thời gian của cô ở Nhà Trắng và nhìn vào cơ hội của thế kỷ 21, cũng để nhìn thấy thế hệ tương lai. Liệu các thế hệ tương lai ở Mỹ có nhiều cơ hội như các thế hệ trước họ không? ” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *