Ford và Purdue University sáng chế dây sạc đầy bình điện EV chỉ 5 phút

  • by

DETROIT, Michigan (NV) – Các nhà nghiên cứu của Đại học Ford và Purdue đã tạo ra một loại dây điện có thể được sử dụng để sạc đầy pin EV chỉ trong năm phút.

Theo Robb Report vào thứ Sáu, ngày 12 tháng 11, tuy đây mới chỉ là sản phẩm nguyên mẫu để thử nghiệm và vẫn cần được hoàn thiện, nhưng sợi dây này có thể giúp vượt qua một trong những trở ngại lớn. Bước cuối cùng để xe điện được đại đa số khách hàng chấp nhận.

Phòng nghiên cứu tại Đại học Purdue. (Hình ảnh: Ford)

Tại thời điểm này, phạm vi EV có thể chịu được nhưng việc pin sạc chậm vẫn là nỗi lo của nhiều tài xế.

Các công ty xe điện cũng biết điều đó và đã cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây, nhưng vẫn chưa đủ, đặc biệt là khi so sánh với thời gian trung bình để đổ đầy bình xăng đối với một chiếc ô tô đang chạy, chỉ là năm phút. .

Hiện tại, hệ thống sạc pin nhanh nhất là 20 phút. Nó ở nơi công cộng, sử dụng bộ sạc ‘công nghệ’. ” Ở nhà, nó thậm chí còn tồi tệ hơn. Ford Mustang Mach-E có thể mất tới 11 giờ để sạc đầy tại nhà, ngay cả với những bộ sạc tốt nhất.

Vấn đề ở đây là các dây sạc hiện tại không thể chịu được nhiệt lượng tỏa ra khi dòng điện chạy qua để sạc pin nhanh bằng thời gian đổ đầy bình xăng.

Các dây kết nối với Tesla Supercharger, hiện là loại dây nhanh nhất trong ngành sản xuất xe điện, chỉ có thể chịu được tối đa 520 amps. Dòng điện chạy càng nhiều thì dây dẫn càng nóng.

Bán tải Ford F-150 Lightning mất khoảng 40 phút để sạc từ 15% lên 80% (Hình minh họa: Ford)

Các nhà nghiên cứu của Ford và Purdue đã tìm ra giải pháp cho vấn đề: Cách làm mát dây sạc pin.

Giáo sư Issam Mudawar và các sinh viên của ông đã sử dụng chất lỏng làm lạnh trên dây điện để sạc pin. Chất lỏng có thể chuyển đổi thành hơi, nếu được làm nóng và có thể giúp dây chịu được dòng điện lên đến 2.400 ampe, có nghĩa là nó có thể nhanh hơn bộ sạc của Tesla tới bốn lần và đạt được cùng một mức công suất. năm phút để làm đầy bể.

Ford và Đại học Purdue hiện đang nộp đơn xin cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên, việc giảm thời gian sạc pin vẫn cần có thời gian vì phải làm bộ sạc pin mới, cũng như pin mới sạc nhanh mà vẫn an toàn. (V. Giang) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *