Gần 200 nhà máy quay lại sản xuất, Nike cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam

SCOTLAND, Vương quốc Anh (NV) – Chiều 2/11 (giờ địa phương), trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính bên lề Hội nghị COP26 tại Glasgow, Scotland, Anh, ông Nobel Kinder, Giám đốc phát triển bền vững của Nike (Mỹ), cho biết: Gần 200 nhà máy tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam đã hoạt động trở lại sản xuất sau khi bị gián đoạn do COVID-19.

Ông Noble Kinder cho biết: “Tập đoàn Nike cảm ơn và cam kết sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) và ông Nobel Kinder bên lề COP26. (Ảnh: VGP / VNExpress)

Theo báo Người Lao Động, dù không sở hữu nhà máy tại Việt Nam nhưng Nike đang làm việc với nhiều nhà máy của 200 nhà cung cấp tại Việt Nam.

Đầu tháng 10, thông tin Nike chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Việt Nam sang Trung Quốc và Indonesia khiến chính quyền Việt Nam “chặn sông chặn chợ” nhiều tháng khiến mọi hoạt động bị tê liệt. trên nhiều kênh truyền thông.

Tuy nhiên, Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam (LEFASO) và Cục Công nghiệp thuộc Bộ Công Thương Việt Nam đã phủ nhận thông tin này. Cục Công nghiệp khẳng định “đây là thông tin không chính xác và bản thân Nike cũng khẳng định không chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Việt Nam”.

Trong khi đó, theo LEFASO, tại Việt Nam có gần 100 nhà máy của Nike đặt tại khu vực Đông Nam Bộ, nên khi khu vực này chịu sự xa cách xã hội kéo dài vì COVID-19, đã ảnh hưởng đến việc vận hành và giao đơn hàng. của chúng. Do đó, trong thời kỳ xã hội xa cách ở các tỉnh phía Nam, một số đơn đặt hàng của Nike đã được chuyển đến các nhà máy ở một số nước khác để thực hiện.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, gần 80% nhà sản xuất giày dép của Nike và một nửa số nhà cung cấp hàng may mặc của họ tại Việt Nam đã buộc phải ngừng sản xuất vào giữa tháng 7, sau khi chính quyền áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Gần một nửa số giày dép của gã khổng lồ may mặc thể thao Hoa Kỳ được sản xuất tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 30/9, tại cuộc họp trực tuyến, ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhằm trấn an các doanh nghiệp FDI (vốn đầu tư nước ngoài) tiếp tục ở lại Việt Nam khi bị thiệt hại do lệnh phong tỏa. Liên tục phong tỏa ở nhiều tỉnh, thành, các doanh nghiệp Mỹ yêu cầu chính phủ Việt Nam “giữ nguyên cam kết mở cửa trở lại nền kinh tế, không phong tỏa trở lại khi có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng”.

“Không có trợ cấp hay cắt giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại sâu và bền vững”, Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn lời yêu cầu của các doanh nghiệp Mỹ nhấn mạnh.

Ông Ted Osius, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cùng đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong buổi gặp gỡ trực tuyến vào tháng 9. (Hình ảnh: Trang thông tin điện tử Quốc hội)

Ông Huệ sau đó được ghi nhận vì hứa rằng Quốc hội Việt Nam “luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Mỹ đầu tư thành công, bền vững và lâu dài tại đất nước”. Việt Nam.”

Theo khảo sát của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm AmCham (Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam), EuroCham (Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam), KoCham (Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam tại Việt Nam). Hàn Quốc tại Việt Nam) và Hoa Kỳ-ASEAN (Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ), cho đến nay ít nhất 20% thành viên sản xuất của họ đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang các nước khác. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *