Gần 40% lính TQLC Mỹ từ chối không chích vaccine ngừa COVID-19

Gần 40% lính TQLC Mỹ từ chối không chích vaccine ngừa COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Gần 40% lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã từ chối không chích vaccine COVID-19, theo các dữ liệu do binh chủng này cung cấp cho CNN hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Tư.

Tính tới ngày Thứ Năm, có khoảng 75,500 lính Thủy Quân Lục Chiến được chích vaccine ngừa COVID-19, gồm những người đã chích hai mũi và một mũi, cả nam lẫn nữ. Có khoảng 48,000 người khác quyết định không chích, cho mức độ từ chối là 38.9%, theo bản tin của CNN.

Một nữ quân nhân Mỹ đóng ở Nam Hàn được chích vaccine ngừa COVID-19. (Hình minh họa: United States Forces Korea via Getty Images)

Số người bằng lòng chích vaccine trong binh chủng TQLC là 61.1%, không chênh lệch nhiều hơn so với ước lượng cho cả quân đội Mỹ là 2/3, tức 66%.

Hiện còn 102,000 lính TQLC chưa tới phiên chích thuốc. Tổng số các quân nhân TQLC được kể trong báo cáo gồm thành phần hiện dịch, trừ bị và những người được gọi tái ngũ do nhu cầu đặc biệt.

Mức độ từ chối không chích được thấy cao nhất là 57%, ở Camp Lejeune tại North Carolina, một trong những căn cứ quan trọng của TQLC Mỹ. Trong số 26,400 quân nhân được cho phép chích ngừa, có 15,100 từ chối không chích.

Đại Tá Kelly Frushour, nữ phát ngôn viên Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, nói với CNN rằng nỗ lực tạo sự tin tưởng vào vaccine là điều cần thiết.

Các lý do được nêu ra để từ chối không chích gồm cả nhường cho người khác, đợi cho đến khi có lệnh phải chích, được chích ở nơi khác hoặc bị dị ứng với vaccine, theo Đại Tá Frushour.

Bà cũng nói thêm rằng các quân nhân nào từ chối vẫn có thể thay đổi ý kiến để chích khi nào có cơ hội lần tới.

CNN hồi tháng qua tường thuật rằng mức độ từ chối không chích vaccine trong quân đội Mỹ có thể gần 50%, cao hơn nhiều so với ước tính 33% mà các giới chức quốc phòng Mỹ đưa ra.

Quân đội Mỹ hiện không thể buộc tất cả các quân nhân phải chích ngừa vì các thuốc vaccine hiện nay chỉ dùng cho trường hợp khẩn cấp mà thôi.

Giới hữu trách nói phần lớn sự ngần ngại không muốn chích vaccine là vì thuốc được nghiên cứu chế tạo quá nhanh, và cũng vì lo ngại có các ảnh hưởng lâu dài.

Quân đội Mỹ hiện có khoảng 2.2 triệu người, phục vụ ở khắp nơi trên thế giới. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *