Garden Grove có thể hạn chế diện tích căn nhà phụ còn 1,000 sq ft

Garden Grove có thể hạn chế diện tích căn nhà phụ còn 1,000 sq ft

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, hôm 23 Tháng Hai, vừa tạm thông qua một quy định hạn chế diện tích tối đa của một căn nhà phụ (ADU) ba phòng ngủ chỉ còn 1,000 sq ft thay vì 1,200 sq ft như trước đây.

Nhiều người dân ở California đã và đang xây thêm nhà phụ để có thêm chỗ ở, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19 suốt một năm qua. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Quyết định này được Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu với kết quả là 4-3.

Xem Thêm

Nạn đói toàn cầu trở nên nguy hiểm hơn nhiều lần trong đại dịch

California chi ngân sách $6.6 tỷ để mở cửa lại trường học

Knott’s Berry Farm tuyển 1,700 nhân viên cho mùa Hè năm nay

Nghị Viên Phát Bùi, đại diện Khu Vực 4, cho biết ông đã bỏ phiếu chống để giữ quy định cũ là cho phép diện tích tối đa của căn nhà phụ là 1,200 sq ft.

Theo ông Phát, mục đích chính của việc giảm diện tích căn nhà phụ này là để giảm bớt số người ở, thay vì xây ba phòng ngủ, người ta chỉ xây hai phòng thôi.

“Thành phố không muốn có quá đông người ở, gây ra tình trạng nhiều xe đậu hai bên đường trong các khu cư dân. Tôi hiểu chuyện này, nhưng tôi không nghĩ là giảm diện tích căn nhà phụ sẽ giải quyết được vấn đề,” ông Phát Bùi nói. “Giảm diện tích xuống 1,000 sq ft chỉ làm chỗ ở của cư dân chật chội hơn thôi.”

Ông Phát Bùi cho hay, chính ông từng ở trong một căn nhà ba phòng ngủ mà chỉ có 1,150 sq ft: “Phòng ngủ chật chội lắm và ở rất khó chịu.”

Do đó, ông nghĩ giảm diện tích căn nhà phụ không là biện pháp hữu hiệu để giảm số người ở mà chỉ làm đời sống cư dân không thoải mái mà thôi.

“Người ta sẽ không giảm số phòng mà sẽ làm phòng nhỏ lại thôi. Có nhiều cách để tránh xe đậu hai bên lề đường, như cho phép chủ nhà xây chỗ đậu xe thay vì phải trồng cỏ phía trước,” ông cho ví dụ.

Diện tích tối đa của căn nhà phụ ADU đang là vấn đề tranh cãi tại Garden Grove. (Hình minh họa: Chris Delmas/AFP via Getty Images)

Trong khi đó, Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn, đại diện Khu Vực 3, bỏ phiếu thuận, nghĩa là muốn giảm diện tích tối đa từ 1,200 sq ft xuống còn 1,000 sq ft.

Bà Diedre Thu-Hà Nguyễn giải thích: “Đối với tôi, sự khác biệt về diện tích này không là bao nhiêu hết. Nhưng điều quan trọng là hôm ấy không một cư dân nào lên tiếng cả. Mà trước đó, cũng không ai liên lạc với tôi hay bấtcứ thành viên Hội Đồng Thành Phố để nói lên nguyện vọng của mình.”

Bà Diedre thêm: “Tôi sẵn sàng nói lên tiếng nói của cư dân, nhưng họ phải lên tiếng thì tôi mới biết họ muốn gì chứ.”

Theo bà, những ai đã nộp đơn xin xây chỗ ở phụ trước ngày 23 Tháng Hai thì vẫn được theo quy định cũ là có diện tích 1,200 sq ft.

Cả ông Phát Bùi và bà Diedre Thu-Hà Nguyễn cùng khuyến khích tất cả mọi cư dân lên tiếng phát biểu nguyện vọng của mình với các nghị viên đại diện khu vực của mình càng sớm càng tốt bằng cách gọi điện thoại cho các thành viên Hội Đồng Thành Phố (714) 741-5104.

Ông  Phát tiếp: “Họ có thể gởi email cho tôi ở địa chỉ: [email protected].”

Ngoài ra, mọi người có thể gởi email cho bà Diedre Thu-Hà Nguyễn ở địa chỉ: [email protected]

Và địa chỉ email các thành viên Hội Đồng Thành Phố khác là Thị trưởng Steve Jones: [email protected], Nghị Viên Kim B. Nguyễn, Khu Vực 6: [email protected]; Nghị Viên George S. Brietigam III, Khu Vực 3: [email protected]; Nghị Viên John R. O’Neill; Khu Vực 2: [email protected]; và Nghị Viên Stephanie Klopfenstein, Khu Vực 5: [email protected].

Những đơn xin xây căn nhà phụ đã nộp rồi vẫn được theo quy định cũ là 1,200 sq ft. (Hình minh họa: City of Garden Grove)

Ông Phát cho biết tiếp: “Các cư dân trong Garden Grove nên liên lạc với chúng tôi để nói lên ý muốn của mình càng sớm càng tốt, trước khi thành phố đi đến quyết định tối hậu.”

Hiện giờ, quyết định này của Garden Grove vẫn chưa chắc chắn và tối ngày 9 Tháng Ba, Hội Đồng Thành Phố sẽ có buổi bỏ phiếu nữa để đi đến quyết định cuối cùng và ngày quy định mới bắt đầu có hiệu lực là 9 Tháng Tư, 2021.

Trong phiên họp ngày 23 Tháng Hai, bốn người bỏ phiếu thuận, là đồng ý giảm diện tích tối đa của chỗ ở phụ từ 1,200 sq ft xuống còn 1,000 sq ft là Thị Trưởng Steve Jones cùng ba nghị viên là bà Kim B. Nguyễn, bà Diedre Thu-Hà Nguyễn và ông John O’Neil. Ba nghị viên bỏ phiếu chống để giữ diện tích 1,200 sq ft gồm ông Phát Bùi, ông George Brietigam và bà Stephanie Klopfenstein.

Ngoài ra, nếu được thông qua, các căn nhà phụ, ngoài diện tích tối đa là 1,000 sq ft, còn không được quá phân nửa diện tích căn nhà chính. “Nghĩa là nếu căn nhà chính có điện tích là 1,800 sq ft thì căn nhà phụ không được quá 900 sq ft,” ông Phát thêm. “Nhiều người, vì có căn nhà chính nhỏ nên dư nhiều đất. Vì thế, nếu không lên tiếng thì sẽ bị thiệt thòi nhiều.”

Phòng họp của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, nơi các cư dân có thể nêu nguyện vọng của mình. (Hình: Garden Grove City Hall)

Theo luật liên bang, diện tích tối đa của căn nhà phụ là 1,200 sq ft và cách xa căn nhà chính 5 ft. Luật mới của Garden Grove, nếu được thông qua, ngoài những hạn chế kể trên, còn bắt phải phù hợp với căn nhà chính và cách xa căn nhà chính 6 ft cùng một số thay đổi nhỏ khác nữa.

Những vấn đề liên quan đến căn nhà phụ mà Hội Đồng Thành Phố phải đương đầu là trước mắt, có quá nhiều xe đậu hai bên đường.

Ông Phát nói: “Một căn nhà phụ, với ba phòng ngủ nghĩa là có thêm ba hay bốn người, nghĩa là ba hay bốn xe. Dân số tăng, thành phố cần thêm cảnh sát, nhân viên cứu hỏa cũng như xe cấp cứu.”

Ngoài ra, Garden Grove cũng phải giải quyết vấn đề hạ tầng cơ sở như hệ thống dẫn nước, cống rãnh, sửa chữa đường sá…

Nhưng việc có được xây nhà phụ với diện tích 1,200 sqft hay 1,000 sq ft, điều này còn tùy vào tiếng nói của cư dân Garden Grove. [kn]
—-
Liên lạc tác giả: [email protected].

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *