Garden Grove sắp trồng 12,000 cây xanh để chống thay đổi khí hậu

Garden Grove sắp trồng 12,000 cây xanh để chống thay đổi khí hậu

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Tối Thứ Ba, 11 Tháng Năm, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove bỏ phiếu với tỷ số 7-0 đồng ý thông qua dự án Urban Forest Management Plan (UFMP) để trồng 12,000 cây xanh tại những nơi công cộng quanh thành phố trong thời gian sắp tới. Kế hoạch này kéo dài 40 năm.

Cây sẽ được trồng trên đất công cộng và do thành phố quản lý. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Thành phố Garden Grove được ước tính cứ 100 cư dân có 17 cây xanh, ở mức thấp hơn so với mức trung bình cây xanh ở Orange County là 100 người có 22 cây, theo số liệu của thành phố.

Sau khi nghe ông Omar Sandoval, luật sư thành phố, trình bày, Nghị Viên Stephanie Klopfenstein (Địa Hạt 5) đề xướng việc thông qua dự án và Phó Thị Trưởng Kim Nguyễn (Địa Hạt 6) ủng hộ, rồi năm thành viên còn lại đồng lòng đồng ý.

Trước khi bỏ phiếu, Nghị Viên Phát Bùi (Địa Hạt 4) nhắc lại những kỷ niệm ông còn nhớ với những con đường rợp mát bóng cây từ năm 1975, nhưng cũng nêu lên vài vấn đề như cây có thể rơi nhựa xuống làm dơ bẩn những xe đậu bên dưới và rễ cây có thể làm nghẹt ống dẫn hay ống thoát nước, cả của thành phố lẫn cư dân.

Ông  nói: “Tôi chỉ muốn nêu lên vài vấn đề bây giờ để tránh phiền toái cho cư dân trong tương lai thôi chứ tôi hoàn toàn tán đồng ý với dự án này.”

Buổi họp Hội Đồng Thành Phố Garden Grove tối Thứ Ba, 11 Tháng Năm, về Urban Forest Management Plan diễn ra tại phòng họp thành phố. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn (Địa Hạt 3) nói: “Với sự gia tăng nhiệt độ giữa các khu vực, đặc biệt là ở Orange County, cây cối giúp làm mát cái nóng này. Tôi hoàn toàn ủng hộ kế hoạch UFMP này.”

Trước khi bỏ phiếu, Phó Thị Trưởng Kim Nguyễn cũng nêu lên vấn đề rằng rễ cây thường nâng mặt đường và lề đường lên cao, vừa phá đường, vừa gây nguy hiểm. “Tôi muốn chúng ta có kế hoạch đề phòng những chuyện này mà thôi,” bà giải thích. “Thực sự, tôi thích dự án này từ đầu.”

Trả lời việc này, ông Sandoval cho biết là nhóm đảm trách việc trồng cây đã lưu ý đến những chi tiết này nên sẽ chọn loại cây không gây ra vấn đề để giảm thiểu việc chăm sóc lâu dài.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra rất nhanh chóng vì tất cả mọi thành viên Hội Đồng Thành Phố đều thấy cái lợi cho thành phố trước hiểm họa ô nhiễm môi trường cũng như khí hậu ngày một nóng dần.

Những cây nhỏ sẽ cao lớn rất nhanh. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Garden Grove là một trong những thành phố tiên phong trong việc soạn thảo giải pháp dài hạn để giải quyết vấn đề này, qua các khoản tài trợ, sửa chữa, và trồng cây xanh trong thành phố trong 40 năm tới.

Theo hồ sơ thành phố, năm 2018, Garden Grove nhận được ngân sách CAL FIRE Grant là $574,000.

“Một phần số tiền này được dùng để trồng 363 cây dọc theo đường mòn ‘Huân Chương Danh Dự” (Medal of Honor) và hệ thống thoát nước tại đây,” bà Diedre Thu-Hà Nguyễn cho biết.

Tác hại của nhiệt độ tăng cao, do biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các khu vực cư dân có thu nhập thấp, người vô gia cư, và người cao niên, nên việc trồng thêm cây xanh là cần thiết, các nhóm bảo vệ môi trường nhắc nhở.

Trồng nhiều cây giúp tạo bóng mát cho khu vực nhiều dân cư.

Thêm vào đó, cây xanh còn hạn chế lũ lụt, và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của người dân thành thị.

Ông Omar Sandoval, luật sư thành phố Garden Grove, báo cáo kế hoạch trồng cây xanh. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Theo báo mạng Voice of OC, trong một báo cáo năm 2019, Đại Bồi Thẩm Đoàn Orange County cảnh báo việc không đủ cây xanh trong thành phố khiến nhiệt độ tăng cao những ngày nắng nóng và tạo ra khí lạnh ban đêm.

“Các tàn cây tạo bóng mát vào ban ngày sẽ hút khí CO2, lọc bụi, bảo vệ môi trường, và giúp giảm nhiệt,” theo đại bồi thẩm đoàn.

Trong khi đó, các cây già bị bứng đi và việc trồng lại thì khó khăn vì thiếu ngân sách nên càng thiếu hơn.

Cũng theo báo cáo của Đại Bồi Thẩm Đoàn, ngân sách trồng cây xanh ở các thành phố vùng Orange County cần từ $20,000 đến $1.8 tỷ.

Trở về buổi họp, ông Phát Bùi nói: “Tôi muốn được thấy thêm nhiều cây xanh trồng xen kẽ với những cây đang có sẵn ở Garden Grove trong khu Little Saigon, dọc theo đường lớn như Brookhurst, Euclid hay Westminster cũng như trong khu dân cư.” [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *