Garden Grove tăng vọt tai nạn chết người liên quan đến đi bộ và xe đạp

Garden Grove tăng vọt tai nạn chết người liên quan đến đi bộ và xe đạp

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Trong vòng 10 ngày qua, có đến sáu tai nạn chết người do xe đụng ở Garden Grove, ông Mario Martinez, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Garden Grove, nói với nhật báo Người Việt vào chiều Thứ Sáu, 26 Tháng Ba.

Trong vòng 10 ngày, có đến sáu tai nạn chết người do xe đụng ở Garden Grove, theo cảnh sát Garden Grove. (Hình minh họa: Giuseppe Cacace/AFP/Getty Images)

Ông cho hay, trong thời gian gần đây, tai nạn giao thông liên quan đến tài xế xe hơi, người đi bộ và người đi xe đạp ở Garden Grove tăng vọt.

Xem Thêm

Cảnh sát truy tìm người miệt thị chủng tộc và đe dọa một phụ nữ gốc Á

Nghi can từng bị kết tội ăn cắp xe bị bắt vì ăn cắp xe ở Fullerton

Irvine bắt giữ nghi can đánh cao niên gốc Á

Trong lúc Sở Cảnh Sát Garden Grove chưa khẳng định được nguyên nhân làm cho tai nạn tăng cao như vậy, ông Martinez khuyên mọi người nên tôn trọng luật đi đường.

Ông nói: “Điều cần nhớ là khi lái xe hơi hay xe đạp, tuyệt đối không được xao lãng dù là trong một tíc tắc; quan trọng nhất là không được sử dụng điện thoại, hoặc để nghe, nói chuyện hay đọc tin, nhắn tin.”

Tài xế lái xe nên có thái độ nhã nhặn và lịch sự đối với những người khác trên đường. Ngược lại, người đi xe đạp hay đi bộ cũng luôn nhường nhịn tài xế lái xe. “Người đi bộ nên đi trên lề đường, cẩn thận quan sát xe cộ chung quanh, tránh bất thình lình bước xuống lòng đường ngay phía trước đầu xe,” ông Matinez nói.

“Người đi bộ đừng bao giờ nghĩ rằng tài xế phải thấy mình và mình cũng phải nhường đường cho người khác,” bà Danielle  Riedl, thuộc đội giảm thiểu tai nạn của Sở Cảnh Sát Garden Grove, nói trên Facebook. “Nếu đi bộ ban đêm, nên mặc quần áo có màu sáng và cầm theo đèn pin.”

Đối với người lái xe đạp, ông Martinez khuyên: “Không dùng điện thoại khi đạp xe. Nên đội nón an toàn và đi cùng hướng với xe hơi, ngừng xe khi gặp đèn đỏ hay bảng ‘stop.’”

Trẻ em dưới 18 tuổi bắt buộc phải đội nón an toàn khi đạp xe.

Ngoài ra, người đạp xe cũng cần mặc quần áo có màu sáng. Buổi tối, phải có đèn phát ánh sáng màu trắng phía trước và miếng phản quang trắng hay đỏ ở phía sau. Ông nhắc: “Hai bên cũng phải có phản quang màu trắng hay vàng. Hai bàn đạp cũng vậy.”

Ông nhấn mạnh: “Người lái xe đạp cũng không được say rượu, cần sa hay thuốc.”

Ông Mario Matinez: “Khi lái xe hơi hay xe đạp, tuyệt đối không được xao lãng dù là trong một tíc tắc; quan trọng nhất là không được sử dụng điện thoại, hoặc để nghe, nói chuyện hay đọc tin, nhắn tin.” (Hình minh họa: Tomothy A. Clarry/AFP/Getty Images)

Những điều nên làm này hoàn toàn không phức tạp mà cứu được sinh mạng của nhiều người.

Theo Governors Highway Safety Association (GHSA), thống kê cho thấy 75% số người đi xe đạp hay đi bộ trên toàn quốc bị đụng chết vào buổi tối.

Có đến 6,590 người đi bộ bị đụng chết năm 2019, 5% nhiều hơn năm 2018, con số cao nhất kể từ năm 1988.

Vẫn theo GHSA, năm tiểu bang California, Arizona, Texas, Georgia và Florida chiếm 47% số ca tử vong của người đi bộ, mặc dù những tiểu bang này chỉ chiếm 33% dân số Hoa Kỳ. Trong lúc ấy, Wisconsin, Idaho, và Vermont là ba nơi có số tử vong của người đi bộ thấp nhất. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *