Giá xe cũ ở Mỹ lần đầu tiên giảm trong hơn nửa năm

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Fox Business cho biết hôm thứ Ba, giá ô tô đã qua sử dụng tại Mỹ đã giảm lần đầu tiên trong hơn nửa năm vào tháng 8, ít nhất cho thấy lạm phát gần đây có thể là “tạm thời”.

Giá ô tô đã qua sử dụng trong tháng 8 giảm 1,4%, lần đầu tiên kể từ tháng 1.

Bán ô tô đã qua sử dụng tại một cửa hàng ở San Francisco, California, ngày 9 tháng 6 năm 2011. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

“Giá ô tô thứ hai đang bắt đầu giảm sau khi đạt mức kỷ lục trong một thời gian dài trong năm qua”, nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Mỹ do nhà kinh tế Alexander Lin dẫn đầu viết.

Bất chấp sự sụt giảm trong tháng 8, giá ô tô đã qua sử dụng vẫn tăng 31,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh nhu cầu ô tô đã qua sử dụng tăng vọt do không đủ sản xuất ô tô mới do tình trạng thiếu chip điện tử trên toàn cầu.

Ngoài ra, giá xe đã qua sử dụng vẫn ở mức cao vì một số lý do khác, chẳng hạn như COVID-19 hỗ trợ người tiêu dùng có thêm tiền để chi tiêu, và các công ty cho thuê xe cần mua lại xe để tồn tại trong đại dịch. sau khi phải bán tháo vào năm ngoái vì thiếu khách.

Jerome Powell, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed), gọi những yếu tố này là “sự kết hợp hoàn hảo giữa nhu cầu rất cao với nguồn cung hạn chế”.

Fed coi việc tăng giá ô tô đã qua sử dụng hiện nay là bằng chứng cho thấy lạm phát chỉ là tạm thời. Họ lưu ý rằng giá sẽ giảm ngay sau khi đại dịch gián đoạn trong hệ thống cung ứng được giải quyết.

Hiện vẫn chưa rõ giá xe cũ có tiếp tục giảm hay không vì một số hãng xe như Ford và General Motors gần đây buộc phải giảm sản lượng do thiếu chip điện tử.

Monish Patolawala, giám đốc tài chính của 3M cho biết, sản lượng xe mới trong nửa cuối năm nay sẽ giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái do tình trạng thiếu chip điện tử trên toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2022. , dự báo tại hội nghị ngân hàng Morgan Stanley vào thứ Hai.

Các nhà phân tích cho rằng giá xe đã qua sử dụng có khả năng tiếp tục giảm do giá bán lẻ thường tụt hậu so với giá bán buôn vài tháng.

Tuy nhiên, cũng có những lo ngại rằng việc giảm giá sẽ chỉ là tạm thời do “một số yếu tố dự đoán lạm phát sẽ tăng lên mức cao nhất trong 10 năm”, Rick Rieder, Giám đốc đầu tư tại BlackRock, cho biết. .

Theo một cuộc khảo sát công bố hôm thứ Hai của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, giá ô tô đã qua sử dụng dự kiến ​​sẽ tăng 5,2% trong năm tới. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *