Giải Văn Học Phan Thanh Giản công bố kết quả, trao giải ngày 15 Tháng Tám

HOUSTON, Texas (NV) – Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Văn học Phan Thanh Giản vừa công bố kết quả chính thức của giải thưởng năm 2021, với chủ đề “Miền Nam Việt Nam trước và sau năm 1975”.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 8, tại Golden Apricot Living Center, 9525 Wilcrest Dr., Houston, TX 77099, theo thông báo của ông Phan Thanh Tâm, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Hội Văn Hóa & Giáo Dục. Đức Phan Thanh Giản.

Biểu trưng của Giải thưởng Văn học Phan Thanh Giản. (Hình: Hội Văn hóa Giáo dục Phan Thanh Giản)

Ông Nguyễn Văn Hưởng, một trong hai tác giả đoạt giải Khuyến khích cho tác phẩm “Tình đời nghĩa kiếp” và nhà văn Trần Doãn Nho đại diện Ban giám khảo sẽ có mặt trong lễ trao giải.

Trong phần công bố, ông Tâm cho biết, theo đánh giá của Ban giám khảo, không có tác phẩm nào đoạt giải nhất (15.000 USD) và giải nhì (5.000 USD).

Vì vậy, sau khi hội ý với Ban giám khảo, Ban tổ chức đã quyết định trao giải khuyến khích cho 2 tác phẩm được đánh giá là xuất sắc nhất trong số 9 tác phẩm lọt vào vòng chấm của hội đồng giám khảo. Và, mỗi người sẽ nhận được 2.500 đô la cho một giải khuyến khích.

Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng, sinh năm 1948, nguyên là quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, sau năm 1975 bị cộng sản tù cải tạo rồi vượt biên. Anh đã xuất bản hai cuốn tự truyện, “Zhou Vi” vào năm 2016 và “Steps of Destiny” vào năm 2019.

Anh Hưởng từng tham gia giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, nhận giải thưởng danh dự cho tác phẩm “Hoa Ve Chai” năm 2001 và giải thưởng chung cuộc cho vở “Ngược chiều nước mắt” năm 2004.

Anh Vũ Phan, người nhận giải khuyến khích thứ hai với tác phẩm Đi về miền Tây đã không thể tham dự lễ trao giải và không cử đại diện được.

Ông Vũ sinh năm 1959, sinh sống tại Sài Gòn từ trước năm 1975 đến nay.

Theo thông báo, các tác phẩm tham dự giải thưởng văn học này đều thuộc quyền sở hữu của tác giả. Ban tổ chức không có bất kỳ tranh chấp nào về nội dung và hình thức của tác phẩm.

Ban giám khảo gồm 5 nhà văn, nhà báo không phải là hội viên Hội Phan Thanh Giản, hoạt động văn nghệ trước và sau 1975, từ trong nước đến ngoài nước: Trương Anh Thủy, Lê Thị Huệ, Trần Doãn Nho, Nguyễn Văn Sâm. , và Từ Thức. Trong đó, nhà văn Lê Thị Huệ “xin rút khỏi Ban giám khảo,” không tham gia vào khâu xét chọn cuối cùng. Cuối cùng, chỉ có bốn giám khảo đưa ra quyết định cuối cùng.

Hội đồng giám khảo làm việc theo phương thức độc lập, không trao đổi, thương lượng hay ảnh hưởng lẫn nhau. Không ai biết kết quả bỏ phiếu của ai. Tất cả phụ thuộc vào nhận định, quan điểm và cách nhìn nhận của thẩm phán. Cuộc bầu cử được tiến hành trong ba giai đoạn. Hai giai đoạn đầu được rút gọn chỉ còn hai tác phẩm. Giai đoạn cuối cùng để xem cái nào hoạt động tốt nhất và cái nào hoạt động thứ hai.

Tổng cộng có 32 người hứa sẽ gửi bài dự thi của họ, nhưng đến cuối ngày chỉ có 29 bài dự thi. Hầu hết các bài dự thi đến từ Hoa Kỳ, Việt Nam và Úc. Không có ai ở châu Âu.

Trong số này có các cựu học sinh THPT Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm.

Bà Phan Khanh, thành viên chủ chốt của ban tổ chức, đã loại bỏ 20 bài trước đó vì thể thức không đạt tiêu chuẩn đề ra.

Giải thưởng Văn học Phan Thanh Giản “có thể nói là lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với Việt Nam, cả hai miền Nam Bắc, không chỉ về giá trị, mà còn về tầm vóc vì nó sẽ được phổ biến rộng rãi, trong nước cũng như trên thế giới. ngoại quốc.”

Để không để lịch sử chỉ có những người đoạt giải viết tiếp, năm 2018, Hội VHNT Phan Thanh Giản đã tổ chức cuộc bình chọn giải thưởng này, với mong muốn có những tác phẩm phản ánh cuộc sống của những người trong cuộc. NS. Chính họ là những người phải bắt đầu những ngày tháng “vo gạo rửa nước mắt” kể từ ngày 30 tháng 4 năm 1975, khi xe tăng của quân đội Bắc Việt vào Sài Gòn húc đổ cổng sắt của Dinh Độc Lập.

Số tiền 15.000 USD còn lại sẽ được chuyển cho Tiến sĩ Thái Ngọc Ẩn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, để sử dụng vào mục đích giáo dục.

Hội Văn hóa & Giáo dục Phan Thanh Giản được thành lập năm 2014 tại Arizona, có trụ sở chính tại Boston, Massachusetts, kể từ ngày 25/6/2018. (T.Natural) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *