Giám đốc cơ quan giám sát đài VOA do Trump bổ nhiệm từ chức 

Giám đốc cơ quan giám sát đài VOA do Trump bổ nhiệm từ chức 

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Michael Pack, người được ông Donald Trump, cựu tổng thống vừa mãn nhiệm, bổ nhiệm vào chức vụ giám đốc Cơ Quan Truyền Thông Toàn Cầu Hoa Kỳ (USAGM), vừa đưa đơn từ chức ngày Thứ Tư, 20 Tháng Giêng.

Theo đài NBC News, tân chính phủ của Tổng Thống Joe Biden yêu cầu vị giám đốc gây tranh cãi này từ chức.

Trụ sở Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (Voice of America) ở Washington, DC. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, File)

Hồi Tháng Mười năm 2020, ông Pack đã đưa ra công bố bỏ quy định ngăn ông can thiệp vào việc đưa tin, bài Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) và các đài quốc tế khác do chính phủ Mỹ tài trợ.

Các nhà phê bình chỉ trích quyết định này sẽ làm suy yếu tính độc lập của các đài nêu trên. 

Giới chức làm việc tại những cơ quan truyền thông trên cảnh báo ông Pack cố biến VOA và các đài tương tự thành công cụ tuyên truyền cho cựu Tổng Thống Trump, người bổ nhiệm ông Pack.

Họ chỉ trích quyết định của ông Pack là lạm quyền, vì những đài này được lập ra để chống nạn kiểm duyệt và tuyên truyền của chính phủ ngoại quốc, nhưng lại bị một giới chức do chính phủ Mỹ bổ nhiệm giám sát và kiểm duyệt.

Những đài này được chính phủ liên bang Mỹ tài trợ, gồm VOA, Office of Cuba Broadcasting, Radio Free Europe/Radio Liberty, Middle East Broadcasting Networks và Radio Free Asia.

Một chánh án liên bang Mỹ mới đây đã có phán quyết, theo đó ra lệnh cho tổng giám đốc đứng đầu cơ quan chính phủ điều hành Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cùng các cơ quan truyền thông khác do chính phủ Mỹ tài trợ, Tuy nhiên, phán quyết của toà liên bang đưa ra hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Một, cấm ông Pack, không được can dự vào vấn đề nhân sự và cản trở hoạt động biên tập, hoạt động mà toà mô tả là tìm cách biến các cơ quan này thành phương tiện tuyên truyền cho ông Trump.

Ông Pack xuất phát là một nhà làm phim có khuynh hướng bảo thủ, một đồng minh của ông Trump và có quen biết với cựu cố vấn chính trị của tổng thống là ông Steve Bannon.

Ông tiến hành các biện pháp thay thế hàng loạt nhân sự lãnh đạo tại Radio Free Europe/Radio Liberty, Radio Free Asia, Middle East Broadcasting Networks và tổ chức Open Technology Fund, có nhiệm vụ giúp cho người ở khắp nơi trên thế giới được vào Internet. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *