Giáo Phận Orange thắp nến, chống kỳ thị người gốc Á

Giáo Phận Orange thắp nến, chống kỳ thị người gốc Á

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Tối Thứ Ba, 30 Tháng Ba, nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô, ngôi thánh đường ở Garden Grove, có buổi lễ thắp nến cầu nguyện cho linh hồn những nạn nhân bị bắn chết ở Atlanta, Georgia, và cho sự thanh thản của gia đình họ cũng như để cầu xin nạn kỳ thị chống người gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chóng qua.

Người tham dự buổi thắp nến treo lời cầu nguyện lên cây. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Buổi lễ quy tụ hàng trăm người nhưng rất trầm lặng, hoàn toàn không ồn ào, huyên náo.

Xem Thêm

AAJC ca ngợi 26 thống đốc lên án tình trạng thù ghét người gốc Á

Thống Đốc Newsom bất ngờ thăm cộng đồng gốc Á vùng Little Saigon

Hàng ngàn người tập họp ở Koreatown chống thù ghét người gốc Á

Soeur Thúy Trần, thuộc nhà thờ St. Joseph of Orange, một trong nhóm người tổ chức buổi lễ, cho biết đây là nỗ lực của nhiều cộng đồng gốc Việt, Đại Hàn, Latino, Trung Quốc, Filipino…

Buổi lễ diễn ra một cách ôn hòa, đằm thắm và trang nghiêm. Để giữ vẻ trang trọng, ban tổ chức yêu cầu thay vì dùng tiếng vỗ tay để bộc lộ sự hoan nghênh thì chỉ xoa hai tay vào nhau vì vỗ tay chỉ nên dùng trong các cuộc vui.

Ngoài Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, còn có các đại điện cộng đồng Công Giáo Trung Quốc, Latino và Filipino.

Tất cả cùng gởi ra một thông điệp chung là một quốc gia như một cơ thể và bất cứ bộ phận nào trong cơ thể cũng cần thiết cả. “Nếu một bộ phận bị đau thì cả cơ thể cùng chịu đựng. Ngược lại, nếu một bộ phận được vuốt ve thì cả cơ thể cùng vui hưởng,” thông điệp nhắc nhở.

Giám Mục Thành cũng chuyển lời Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange: “Trong lúc dưỡng bệnh sau cuộc giải phẫu cột sống, tôi suy ngẫm về một số việc, trong đó có sự đóng góp của những gia đình gốc Á cho giáo phận của chúng ta và cho California.”

Giám Mục Nguyễn Thái Thành chuyển lời Giám Mục Kevin Vann: “Trong lúc dưỡng bệnh sau cuộc giải phẫu cột sống, tôi suy ngẫm về sự đóng góp của những gia đình gốc Á cho giáo phận của chúng ta và cho California.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong phần chia sẻ, cô Jessica Nguyễn, thuộc Gia Đình Thiếu Nhi Thánh Thể nhà thờ St. Barbara, Santa Ana, đưa ra một câu chuyện cô gặp phải. Cô sinh ra và lớn lên ở Orange County suốt 27 năm nên vẫn cho rằng đây là quê hương xứ sở của mình.

“Nhưng từ ngày có dịch COVID-19 và khi vụ bắn chết sáu người gốc AAPI ở Atlanta, Georgia, tôi gặp nhiều cảnh bị kỳ thị rất thường xuyên,” cô kể. “Chuyện không lớn nhưng quá thường xuyên để tôi phải suy nghĩ lại vị trí của mình.”

Khi thì cô bị gọi bằng từ ngữ không đẹp, lúc thì có người hỏi thẳng cô có bị COVID-19 không.

Cô tiếp: “Làm nghề vật lý trị liệu, một hôm, tôi đến nhà thân chủ trong khu xóm yên tĩnh. Một người đàn ông đậu xe sát xe tôi. Khi ông bước ra, tôi thấy ông cao chừng 6 ft trong lúc tôi chỉ 4 ft 11. Tôi sợ chết lặng, không cử động được. Ông hỏi tôi đi lạc hay sao mà đến đây.”

Sau khi giải thích là cô đến nhà thân chủ để điều trị vật lý cho người ấy, ông này ngồi trong xe theo dõi cho đến khi cô vào nhà thân chủ.

“Ông ấy không lớn tiếng nhưng rất ồn, rằng, ‘Cô không phải ở đây,’” cô Jessica nói. “Đó là kỳ thị, Họ không cần làm gì hơn mà đủ để chúng ta thấy là chúng ta không được đón nhận ở đây.”

Các cộng đồng thiểu số cùng đứng bên nhau. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Câu nói “Cô không phải ở đây” mỗi ngày một lớn hơn, ồn ào hơn, cô Jessica nhận xét.

“Đêm nay chúng ta cầu nguyện, nhưng ngày mai, chúng ta phải đổi lời cầu nguyện thành hành động,” cô Jessica kêu gọi. “Đêm nay chúng ta cầu nguyện cho sự tử tế và lòng yêu thương nhưng ngày mai chúng ta phải là sự tử tế và lòng yêu thương trong cộng đồng này. Chúng ta phải nói với mọi người rằng, “Bạn ở đây. Bạn thuộc về đây.’”

Những người tham dự thuộc nhiều lứa tuổi và nhiều sắc dân cùng giữ sự ôn tồn, chững chạc và không quá khích.

Bà An Phương, ở Garden Grove, cho biết bà sẽ có mặt ở tất cả các buổi biểu tình phản đối nạn kỳ thị. “Kỳ thị là sai trái. Do đó tôi sẽ tham gia mọi cuộc vận động chống kỳ thị. Kỳ thị chống bất kỳ nhóm người nào như gốc AAPI hay da đen hay đồng tình luyến ái đều là sai trái cả.”

Ông Phong Lý, ở Santa Ana, bày tỏ sự nhẹ nhàng khi những hành động kỳ thị người gốc AAPI chưa xảy ra ở ngay khu Little Saigon. “Vì chuyện xảy ra ở nơi khác nên tin tức chỉ là tin tức mặc dù tôi có thấy sự cấp bách khi một ngày có một, hai vụ kỳ thị nhắm vào người gốc Á. Dĩ nhiên, tôi cũng lo và mong cho đừng có gì không hay xảy ra ngay tại nơi mình sinh sống.”

Bà Janny González, ở Santa Ana, lắc đầu: “Từ ngày thấy tin người da trắng kỳ thị chống người gốc Á, tôi không dám ra khỏi Santa Ana. Tôi nhìn giống người gốc Á. Lúc trước, tôi tự hào về điều này nhưng bây giờ, tôi rất lo cho bản thân mình và bạn bè tôi, đa số là người gốc Đại Hàn và Trung Quốc.”

Ba đứa con ông Billie Park, người gốc Hàn ở Anaheim, tham dự đến giờ chót. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông David Cheng, ở Westminster, chia sẻ: “Ông thông gia của tôi gốc Nhật. Ông ấy kể những câu chuyện rất hãi hùng lúc còn nhỏ, sau khi gia đình ông vừa được trả tự do từ trại tập trung năm 1946. Ông bị người da trắng hành hung ở đường phố, khi thì bị ném đá, khi thì bị tạt nước dơ bẩn vào người.”

“Tôi rất nóng tính nên không biết sẽ phải phản ứng như thế nào nếu vợ con tôi bị ngược đãi và tấn công như vậy,” ông thở dài.

Trả lời phóng viên nhật báo Người Việt, Giám Mục Nguyễn Thái Thành nói: “Chúng ta cần nhiều nhẫn nại để vượt qua chuyện này. Tôi mong rằng nạn kỳ thị này sẽ không làm rạn nứt những cộng đồng khác nhau trong nước Mỹ.”

Ông thêm: “Chúa vẫn rao giảng chuyện thương yêu lẫn nhau. Là con dân Chúa, hơn bao giờ hết, chúng ta phải biết thương yêu để giúp nhau vượt qua vấn nạn này.”

Buổi lễ chấm dứt khi những người tham dự treo lời cầu nguyện lên cây bên cạnh bảng tên những nạn nhân ở Atlanta, Georgia.

Ban nhạc Đại Hàn có mặt từ sớm và ở lại trễ nhất để đảm trách phần âm nhạc cho buổi lễ. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *