Giáo sư UC Irvine bào chế vaccine ‘đa năng’ ngừa nhiều loại virus Corona

Giáo sư UC Irvine bào chế vaccine ‘đa năng’ ngừa nhiều loại virus Corona

IRVINE, California (NV) – Một giáo sư ở UC Irvine đang hy vọng bào chế được vaccine “đa năng” giúp ngừa nhiều loại virus Corona, gồm những loại chưa được nghiên cứu hoặc thậm chí chưa được phát hiện, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Năm, 4 Tháng Hai.

Ông Lbachir BenMohamed, giáo sư miễn dịch học ở UC Irvine, hiện đang bào chế thử hơn một chục loại vaccine này.

Giáo Sư BenMohamed. (Hình: UCI Health Gavin Herbert Eye Institute)

Mặc dù những đại dịch trước đây làm ít người nhiễm bệnh hơn, đại dịch COVID-19 là lần thứ năm virus Corona gây thiệt hại nặng nề cho nhân loại trong 20 năm qua, Giáo Sư BenMohamed cho hay, ý muốn nhắc đến dịch SARS khoảng năm 2003 và MERS khoảng năm 2012 cũng như vài biến thể khác thuộc dòng virus Corona.

Hiện tại, các nhà khoa học có biết về những loại virus Corona khác, vốn có xu hướng sinh sôi ở dơi và có thể lây sang các loài khác mà con người dùng làm thức ăn hoặc thương mại, ông cho biết.

Một số loại virus Corona vẫn chưa lây từ động vật sang người, nhưng đây chỉ là vấn đề thời gian, theo Giáo Sư BenMohamed.

“Tôi muốn chuẩn bị tốt cho đợt bùng phát đó,” ông nói. “Chúng ta không thể cứ ngồi yên chờ đến khi xảy ra một đợt bùng phát khác. Lúc đó, cả thế giới lại phải đóng cửa và thêm một triệu người sẽ thiệt mạng.”

Đến nay, các nhà khoa học lập được bản đồ di truyền của SARS, MERS và COVID-19, cũng như vài loại virus Corona khác.

Dựa trên dữ liệu đó, Giáo Sư BenMohamed so sánh các mã di truyền để tìm ra toàn bộ mẩu gien mà hệ miễn dịch của con người nhận ra.

Ông đang sắp xếp những mẩu gien mà các loại virus Corona khác nhau đều có, để cố gắng bào chế loại vaccine có thể kích thích hệ miễn dịch phản ứng với những mẩu gien đó.

Giáo Sư BenMohamed cho biết ông đang bào chế thử 15 loại vaccine kiểu này để tìm ra loại có triển vọng nhất. Một khi có được, loại vaccine đó sẽ được thử nghiệm trên chuột trước, rồi có thể thử nghiệm trên người vào mùa Thu năm nay. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *