Giới chức chính quyền Biden đến biên giới Mỹ-Mexico thị sát tình hình di dân

Giới chức chính quyền Biden đến biên giới Mỹ-Mexico thị sát tình hình di dân

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Trưởng Nội An Mỹ Alejandro Mayorkas hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Ba, hướng dẫn một phái đoàn các giới chức chính phủ Biden đến thị sát khu vực biên giới với Mexico, giữa lúc số di dân bất hợp pháp vào Mỹ tăng vọt và phía Cộng Hòa cảnh cáo rằng đang sắp có một cuộc khủng hoảng di dân mới.

Tổng Thống Joe Biden hiện đang tìm cách thay đổi các chính sách di trú cứng rắn mà người tiền nhiệm là cựu Tổng Thống Donald Trump đã đề ra. Ông Trump trong cuộc tranh cử năm 2016 và 2020 từng nêu lên vấn đề xây tường biên giới và giảm di dân, cả hợp pháp và bất hợp pháp, là ưu tiên hàng đầu.

Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Ông Biden hiện cũng gặp sự chỉ trích từ giới tranh đấu cho quyền lợi người di dân, vì họ cho rằng các trẻ vào Mỹ một mình, cũng như các gia đình có con nhỏ, đang phải ở quá lâu trong các trung tâm tạm giữ, thay vì được thả ra trong lúc hồ sơ xin tị nạn của họ được cứu xét.

Tòa Bạch Ốc tuần qua nói rằng ông Biden đã yêu cầu giới chức cao cấp trong chính quyền hãy đến khu vực biên giới để xem xét tình hình và báo cáo về tình trạng trẻ đi một mình đang ào ạt vượt biên giới vào Mỹ. Lúc đó Tòa Bạch Ốc không cho biết chi tiết về thời điểm của chuyến đi thị sát, nói rằng để giữ an ninh và vấn đề riêng tư cá nhân người tị nạn.

Trong bản thông cáo đưa ra hôm Chủ Nhật, Tòa Bạch Ốc nói rằng ông Mayorkas và các giới chức khác, gồm cả cố vấn chính sách nội địa Susan Rice, đã đến một trạm biên phòng và một nơi tạm trú cho người di dân trong chuyến đi hôm Thứ Bảy.

Bản thông cáo nói rằng phái đoàn đã thảo luận về các nhu cầu đối phó với số đông trẻ nhỏ cũng như các gia đình kéo tới biên giới.

Một đoạn biên giới giữa Mỹ và Mexico. (Hình: Ariana Drehsler/AFP via Getty Images)

Việc người di dân bất hợp pháp tìm cách vượt biên giới vào Mỹ nhiều phần sẽ là một vấn đề lớn trong cuộc bầu cử giữa khóa năm 2022. Ông Trump có thể dùng đề tài này để huy động người ủng hộ chống lại ông Biden và cũng có thể để chuẩn bị mở đường cho việc tái tranh cử tổng thống năm 2024, hoặc để trợ giúp người phía Cộng Hòa.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình  “Sunday Morning Futures with Maria Bartiromo” của Fox News vào sáng ngày Chủ Nhật rằng “Biên giới của chúng ta đang sập xuống. Vấn đề di trú vào năm 2022 sẽ còn lớn lao hơn cả năm 2016.” (V.Giang)

 

 

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *