Giới chức ở Thanh Hóa học Trung Quốc khóa cổng nhốt dân để ‘chống dịch’

  • by

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Dư luận Việt Nam bất bình trước việc UBND xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa phong tỏa 278 gia đình bằng cách khóa cổng, giao chìa khóa cho chủ tịch xã và trưởng thôn quản lý để “chống dịch”.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 28/8, tại xã Hoằng Thái, một người làm việc tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa đã mắc bệnh COVID-19. Cơ quan chức năng huyện Hoằng Hóa đã lần ra một số F1 để tập trung cách ly, tạm thời phong tỏa 30 gia đình nơi bệnh nhân sinh sống.

Cán bộ xã khóa cổng một gia đình ở Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa, ngày 31 tháng 8. (Ảnh: Lam Sơn / VNExpress)

Đối với gần 390 người khác thuộc 278 gia đình được xác định là F2, có kết quả xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 âm tính, UBND xã Hoằng Thái đã “cách ly sức khỏe tại nhà” bằng cách khóa cổng. các gia đình này, bàn giao chìa khóa cho chủ tịch xã và trưởng thôn trong 14 ngày, từ 28/8 đến 10/9.

Nói với VNExpress ngày 1 Tháng Chín, ông Trịnh Hữu Vui, chủ tịch xã Hoằng Thái, cho rằng “khóa cổng ngăn COVID-19 có tác dụng tốt nhất,” vì vùng nông thôn khá rộng, ý thức chấp nhận cao. . biện pháp phòng chống COVID19 của nhiều người chưa tốt; cán bộ địa phương mỏng nên khó quản lý, giám sát.

Theo ông Vui, việc làm này được các gia đình “đồng tình, hưởng ứng” [bị nhốt] và người dân địa phương. Một số hộ lúc đầu không chấp nhận nhưng khi được giải thích thì “vui vẻ chấp hành”.

“Mọi người chuẩn bị khá đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu. Về mặt xã hội để các tổ chức đoàn thể thành lập mỗi thôn một tổ với nhiệm vụ hỗ trợ bất cứ khi nào gia đình có nhu cầu ”, ông Vui cho biết.

Vụ việc gây phản ứng trái chiều trong dư luận Việt Nam. Nhiều người cho rằng phản ứng của chính quyền xã rất nhanh và “rất kịp thời”. Tuy nhiên, nhiều người phản đối cách nhốt người, bởi cách này sẽ khiến tâm lý người dân thêm lo sợ, bức xúc.

Nói với báo Tuổi Trẻ, một người dân xã Hoằng Thái cho biết, trong các biện pháp phòng chống bệnh COVID-19 từ trước đến nay của cơ quan chức năng không có hướng dẫn nào về việc khóa cổng các hộ chăn nuôi F2 để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. lan.

“Việc khóa cổng những gia đình có F2 bị cô lập tại nhà sẽ gây ra nhiều khó khăn và hệ lụy khi gia đình có bệnh hiểm nghèo, bệnh tiềm ẩn nặng như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường biến chứng phải vào bệnh viện. sơ cứu bất cứ lúc nào; hoặc gia đình bị chập điện, cháy nổ, cần lực lượng chức năng cứu hộ, cứu nạn kịp thời ”, một người dân khác ở xã Hoằng Thái cho biết thêm.

Chiều ngày 2 tháng 9, trả lời trên báo Tuổi Trẻ, ông Lê Xuân Thu, bí thư huyện ủy kiêm trưởng ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Hoằng Hóa cho biết, lãnh đạo xã Hoằng Thái “đã báo cáo với lãnh đạo huyện về tình hình. Việc khóa cổng các hộ chăn nuôi F2 để phòng, chống dịch tại địa phương đã được thông qua ”.

“Tôi đến xã Hoằng Thái để động viên bà con chia sẻ, ủng hộ chính quyền phòng chống dịch COVID-19, với mục tiêu không để dịch bệnh bùng phát và lây lan ra cộng đồng. Ngày mai, 3/9, phòng y tế huyện sẽ xét nghiệm lần 2 số F1 và F2 tại xã này. Nếu phát hiện có tiêu cực, huyện sẽ chỉ đạo xã Hoằng Thái nới lỏng biện pháp khóa cổng ”, ông Thư nói.

Có hàng trăm gia đình có vụ F2 ở xã Hoằng Thái, bị nhốt để “ngăn chặn COVID-19.” (Ảnh: Tuổi trẻ)

Từ ngày 27/4 đến nay, toàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 325 trường hợp mắc COVID-19, một trường hợp tử vong. Hiện hơn 200 bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa.

Do xuất hiện một số ổ dịch cộng đồng nên các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành chia tách, phong tỏa 2 huyện Nông Cống, Nga Sơn và thành phố Thanh Hóa. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *