Giới nhà giàu Nam California chi tiền để được chích ngừa COVID-19 trước

  • by

Giới nhà giàu Nam California chi tiền để được chích ngừa COVID-19 trước

LOS ANGELES, California (NV) – Giới nhà giàu ở Nam California, tâm dịch COVID-19 của tiểu bang, đang sẵn sàng chi rất nhiều tiền để được chích ngừa COVID-19 trước, theo CNN hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Hai.

Tại một số phòng mạch ở Nam California, bác sĩ cho hay, mấy ngày qua, họ được nhiều khách hàng nhà giàu gọi điện thoại hỏi xem họ được ưu tiên chích ngừa COVID-19 hay không nếu đóng góp tiền cho bệnh viện hay hội từ thiện.

Nhân viên y tế tuyến đầu ở California đang được ưu tiên chích ngừa COVID-19. (Hình minh họa: Jeff Gritchen/The Orange County Register via AP)

Phòng mạch của Bác Sĩ Jeff Toll có đặc quyền ở bệnh viện Cedars-Sinai Medical Center tại Los Angeles. Ông kể, mới đây, một bệnh nhân của ông ngỏ ý tặng $25,000 cho bệnh viện để được chích ngừa sớm.

Khách hàng của Bác Sĩ Toll phần lớn là giới chức doanh nghiệp và nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí. Tuy nhiên, ông nói ông cho họ biết họ cũng phải chờ đến lượt, vì đợt vaccine đầu tiên đang ưu tiên cho người thuộc nhóm dễ nhiễm bệnh nhất.

Đầu tuần này, California nhận được 327,000 liều vaccine COVID-19 của Pfizer, và những người đầu tiên được chích là nhân viên y tá tuyến đầu.

“Tôi nghĩ một trong những điều khó khăn đối với bác sĩ của những khách hàng đầy quyền lực này là dám nói thẳng rằng họ phải chờ,” ông Toll nói. “Những người này thường không phải chờ.”

Bác Sĩ David Nazarian, chủ phòng mạch My Concierge MD ở Beverly Hills cho hay một số khách hàng cao cấp đang liên lạc với ông, nói rằng tiền bạc không thành vấn đề, miễn là họ được chích ngừa sớm.

“Họ muốn chích hôm qua,” ông Nazarian nói. “Chúng tôi sẽ làm theo đúng quy định, nhưng cũng cố gắng hết sức kiếm và phân phối vaccine khi nào đến lượt chúng tôi.”

Trong khi đó, Bác Sĩ Abe Malkin, chủ phòng mạch Concierge MD LA, cho biết ông nhận được trên một trăm cuộc điện thoại từ những người muốn được chích ngừa COVID-19 sớm.

“Theo tôi, 5% đến 10% trong số đó sẵn sàng đóng góp cho hội từ thiện nào đó để được ‘nhảy hàng,’” ông Malkin nói.

Về vấn để “nhảy hàng” chờ chích ngừa COVID-19, Thống Đốc California Gavin Newsom từng tuyên bố tiểu bang sẽ “quyết liệt bảo đảm người giàu có, người quyền thế, không lấn át người đáng được chích ngừa nhất.”

“Xin tuyên bố với những người nghĩ rằng họ có thể ‘nhảy hàng,’ và những người nghĩ rằng vì họ có tiền của hoặc quen biết người này người kia nên họ được làm như vậy. Chúng tôi sẽ theo dõi rất, rất chặt chẽ,” ông Newsom nói trong tháng này.

“Chúng tôi sẽ ưu tiên, và chúng tôi mong mọi người trong hệ thống y tế sẽ tuân thủ tiêu chuẩn đạo đức để thực sư ưu tiên những người cần chích ngừa nhất. Và người hùng thực sự trong đại dịch này là nhân viên y tế tuyến đầu. Đó là những người chúng ta phải bảo vệ và dành ưu tiên.”

Mấy tuần gần đây, số người nhiễm COVID-19 và điều trị trong bệnh viện ở Nam California tăng vọt. Toàn bộ vùng này không còn giường trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), và giới chức y tế cảnh báo tình hình sẽ rất bi đát nếu virus tiếp tục lây lan ngoài tầm kiểm soát. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *