Giới trẻ tuần hành xe phản đối mở cửa trường học ở Orange County

Giới trẻ tuần hành xe phản đối mở cửa trường học ở Orange County

Thiện Lê/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Một số nhà hoạt động trẻ tuổi họp mặt tại Santa Ana vào chiều Thứ Sáu, 23 Tháng Mười, để tổ chức một buổi lái xe tuần hành, phản đối Orange County mở cửa trường học lại.

Xe chạy trên đường Hazard, phản đối mở cửa trường học tại Orange County. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Buổi tuần hành này do liên đoàn By Any Means Necessary (BAMN) tổ chức.

Mục đích của buổi tuần hành này là để phản đối việc Orange County mở cửa trường học lại, có thể làm tăng số người nhiễm COVID-19, và gây nguy hiểm cho trẻ em.

Họ đề nghị các học khu của Orange County không mở cửa trường học nữa, và phải xét nghiệm COVID-19 cho từng giáo viên, từng học sinh và từng nhân viên.

Liên đoàn BAMN cho biết họ muốn phản đối Học Khu Garden Grove sắp mở cửa lại vào ngày 28 Tháng Mười.

Đây là học khu lớn thứ ba Orange County, có đến gần 48,000 học sinh. Chính vì vậy, BAMN cho rằng việc cho học sinh trở lại trường sẽ làm các em nhiễm hay tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, sau đó lây lan dịch bệnh qua cho gia đình và cộng đồng.

Một số nhà hoạt động trẻ tuổi của BAMN tập họp tại công viên Rosita Park, đối diện chùa Bảo Quang, ở Santa Ana, để tổ chức buổi lái xe tuần hành.

Khi đến nơi, họ bắt đầu dán lên xe các biểu ngữ phản đối việc mở cửa lại trường học.

Một biểu ngữ đặt ra câu hỏi tại sao lúc dịch bệnh mới xuất hiện, có khoảng 100 trường hợp nhiễm ở Orange County thì các học khu lại đóng cửa. Trong khi đó, hiện nay Hoa Kỳ đã có hơn 219,000 người chết vì COVID-19 thì các học khu lại mở cửa.

Một biểu ngữ khác ghi: “Không có thêm người chăm sóc sức khỏe chết nữa.”

Xem Thêm

Thẻ xanh bảo lãnh con độc thân, nhưng có quốc tịch thì con lập gia đình

‘The Paper Tigers’ phim kung fu của đạo diễn Mỹ gốc Việt

Nhắn tin bằng RCS trên máy tính

Các biểu ngữ khác thì ghi: “Bảo vệ cộng đồng khỏi COVID-19, không nên đến trường học lại,” và “Ngưng mở cửa trường học ở Orange County lại.”

Các nhà hoạt động trẻ của liên đoàn BAMN. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Anh Abel de la Cruz, thành viên ban tổ chức và là cư dân Santa Ana, cho biết: “Chuyện bắt buộc xét nghiệm từng giáo viên, nhân viên và học sinh phải là một yêu cầu để các trường học được mở cửa lại. Những học khu theo kế hoạch phản khoa học của Tổng Thống Donald Trump sẽ trở thành một nơi lây lan dịch bệnh, sẽ làm nhiều người nhiễm và chết. Những học khu đó phải bị đóng cửa. Những học sinh có sức khỏe yếu, học sinh khuyết tật và học sinh đang học Anh Ngữ sẽ bị bắt trở lại trường. Các học khu phải có kế hoạch dạy trực tuyến thật tốt cho họ để giữ an toàn cho những học sinh này.”

“Chuyện chặn đứng hoàn toàn COVID-19 lan truyền trong trường học không thể nào làm được. Lý do các trường học đã hay sắp mở cửa không xét nghiệm cho học sinh và nhân viên là muốn che giấu những thiệt hại do mở cửa lại gây ra. Chúng tôi sẽ không cho phép các chính trị gia gây nguy hiểm cho trẻ em và những người yếu thế trong cộng đồng chỉ để các công ty hay các tập đoàn lớn kiếm lợi nhuận,” anh de la Cruz nói tiếp.

Theo BAMN, Học Khu Garden Grove không định xét nghiệm cho từng học sinh và nhân viên. Liên đoàn cho biết học khu này có số người nhiễm COVID-19 và số người chết cao thứ ba Orange County.

Ngoài phản đối chuyện các học khu ở Orange County mở cửa trường học lại. BAMN còn cho rằng Học Khu Garden Grove đang tìm cách ép buộc học sinh trở lại trường học, bằng cách không cho các em chơi thể thao, hay bị đuổi khỏi các chương trình của trường, nếu chọn tiếp tục học trực tuyến.

Ban tổ chức của buổi tuần hành lái xe này có một học sinh của Học Khu Garden Grove là cô Gabi Lê. Tuy không nói cô học trường nào, nhưng cô Gabi là chủ tịch của câu lạc bộ nhân quyền của trường.

Theo cô, chuyện Học Khu Garden Grove “tìm cách ép học sinh trở lại trường” là không chấp nhận được.

“Những học sinh đó chọn tiếp tục học trực tuyến để bảo vệ gia đình và cộng đồng của họ. Chuyện này cho thấy rõ học khu không hề muốn cải thiện giáo dục, và chỉ muốn học sinh trở lại trường để có thể giúp Disneyland hay các tập đoàn lớn kiếm tiền,” cô Gabi cho hay.

Xe dán các thông điệp phản đối mở cửa trường học của BAMN. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đoàn xe của BAMN có khoảng bốn xe. Anh de la Cruz cho biết buổi tuần hành này mới nên chưa có nhiều người tham dự, và anh hy vọng sẽ có nhiều người ủng hộ hơn sau này.

Đến khoảng 4 giờ rưỡi chiều, đoàn xe bắt đầu khởi hành, và chạy trên đường Hazard về hướng đường Brookhurst để biểu tình.

Họ vừa lái xe vừa hô hào: “Đừng mở cửa trở học! Bảo vệ con em chúng ta!”

Không chỉ lái xe ngoài đường cái, đoàn xe còn đi vào các khu dân cư, cũng vừa hô hào thông điệp trên để lan truyền thông tin cho cư dân. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *