Gọi NT Trung Quốc là ‘anh cả’, NT Malaysia bị chỉ trích nặng nề

Gọi NT Trung Quốc là ‘anh cả’, NT Malaysia bị chỉ trích nặng nề

KUALA LUMPUR, Malaysia (NV) – Ngoại trưởng Malaysia hôm Thứ Bảy, 3 Tháng Tư, khẳng định rằng quốc gia ông vẫn có sự độc lập trong chính sách ngoại giao, sau khi bị giới chính gia đối lập cùng các trang mạng xã hội mạnh mẽ đả kích do đã gọi ngoại trưởng Trung Quốc là ‘anh cả’ hôm Thứ Năm, 1 Tháng Tư.

Ông Hishammuddin Hussein, trong chuyến viếng thăm Trung Quốc đầu tiên ở chức vụ ngoại trưởng, đã bày tỏ hy vọng rằng ông và Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) sẽ tạo lập mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước, gồm cả hợp tác chống đại dịch COVID-19, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

NT Malaysia Hishammuddin Hussein (trái), và NT Trung Quốc Vương Nghị tại Nanping, Phúc Kiến, Trung Quốc. (Hình: Li Xiang/Xinhua via AP)

Tuy nhiên, ông bị dư luận trong nước chỉ trích gay gắt, khi nói với Vương Nghị trong cuộc họp báo chung ở Bắc Kinh hôm Thứ Năm rằng: “Ông sẽ mãi là ông anh cả của tôi.”

Trung Quốc hiện là bạn hàng lớn nhất của Malaysia, nhưng mối quan hệ giữa hai quốc gia trong mấy năm gần đây đã gặp khó khăn do thái độ hung hăng lấn chiếm của Bắc Kinh trong vùng Biển Đông.

Nhiều người dân Malaysia đã lên mạng xã hội để chỉ trích Hishammuddin, nói rằng ông này có vẻ bày tỏ sự khiếp nhược trước đại cường Trung Quốc. Trong khi đó lãnh tụ đối lập Anwar Ibrahim đòi vị ngoại trưởng phải rút lại lời nói đó và ngỏ lời xin lỗi dân chúng Malaysia.

Hôm Thứ Bảy, ông Anwar nói rằng: “Đây không phải là ngôn ngữ hay cung cách trong thế giới ngoại giao cũng như quan hệ quốc tế vì khiến Malaysia có vẻ là bù nhìn cho quốc gia khác. Phát biểu của ông ta rõ ràng là một sự sỉ nhục cho quốc gia chúng ta.”

Sau khi bị chỉ trích, Hishammuddin nói trên Twitter rằng ông gọi Vương Nghị là “anh cả” chỉ để bày tỏ sự kính trọng cá nhân chứ không nói đến mối quan hệ giữa Malaysia và Trung Quốc.

Hishammuddin nói thêm rằng: “Bày tỏ sự kính trọng không có nghĩa là yếu hèn.”

Hishammuddin trấn an dân Malaysia rằng “Malaysia vẫn là quốc gia độc lập, có chủ quyền, và khéo léo trong chính sách ngoại giao của chúng ta, dựa trên căn bản hòa bình, nhân ái, công lý và bình đẳng.” (V.Giang)

 

 

 

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *