Hà Nội sẽ gắn bảng ‘kỳ thị’ trước nhà người về từ Sài Gòn, Đà Nẵng

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Lãnh đạo Hà Nội giải thích việc cắm bảng trước cửa nhà “không phải là biện pháp siết chặt quản lý mà để theo dõi sức khỏe người dân”.

Báo chí trong nước đưa tin, ngày 11/10, ông Nguyễn Mạnh Quyền, phó chủ tịch Hà Nội, đã có công văn “hỏa tốc” chỉ đạo giải pháp cách ly tại nhà với những người bay về từ Sài Gòn và Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Mai Hà / Thanh Niên)

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã “chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin về người dân trên địa bàn và quản lý”. Dưới sự giám sát nghiêm ngặt, tấm biển ‘Gia đình có người theo dõi sức khỏe của PCD COVID-19’ có thể được treo ở cửa nhà. “

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu hành khách “tuân thủ các quy định của Bộ GTVT và Bộ Y tế để đảm bảo an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Người dân khi về nước phải ký cam kết thực hiện nghiêm túc tình hình sức khỏe tại gia đình / nơi cư trú, khai báo bệnh tật và chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, tạm trú để được xét nghiệm ”.

Theo báo Thanh Niên, văn bản hướng dẫn “phân biệt đối xử” này đang gây nhiều phản ứng trong dư luận.

Trong cuộc gặp nhanh với báo chí về công tác phòng chống dịch chiều 12/10, ông Nguyễn Mạnh Quyền phản bác rằng: “Đây không phải là siết chặt y tế hay siết quản lý. Biển báo là cơ quan y tế hướng dẫn để theo dõi sức khỏe của bệnh nhân. người dân trong bối cảnh có nguy cơ xảy ra dịch bệnh. “

Sở Y tế Hà Nội đề nghị địa phương quản lý, có thể treo biển “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19” trước cửa nhà có người từ Sài Gòn, Đà Nẵng trở về. (Ảnh: VOV)

Theo ông Quyền: “Khi không còn thực hiện việc cách ly thì ý thức của người dân là thực hiện các biện pháp phòng chống dịch rất quan trọng. Khi có biển báo thì cơ quan y tế, tổ COVID-19 cộng đồng, bà con lối xóm, v.v.” biết có người từ vùng dịch trở về, từ đó có những biện pháp phòng chống dịch tốt nhất, an toàn nhất. Biện pháp gắn biển không mới, trong đợt chống dịch vừa qua, Hà Nội vẫn áp dụng biển trong các gia đình có F0. “

“Hà Nội là đầu tàu của đất nước, là thủ đô của đất nước. Hà Nội chưa bao giờ gây khó khăn, có đặc thù vì là thành lũy cuối cùng nên kiên quyết bảo vệ, giữ vững. Cả nước vì Thủ đô và Thủ đô cùng cả nước thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Chúng tôi cũng ngày đêm lo lắng, ăn không ngon, ngủ không yên ”, ông Quyền sáo rỗng. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *