Hà Nội ‘vuốt mặt’ Phạm Minh Chính quyết cách ly người đến từ Sài Gòn

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong khi Sài Gòn cho phép các vũ trường, massage, spa … mở cửa đón khách trở lại từ ngày 17/11 thì Hà Nội quyết định cách ly người ra vào các tỉnh phía Nam …

Báo Lao Động cho biết Hà Nội đã ra lệnh kiểm soát chặt chẽ những người từ các tỉnh trở về. Theo đó, những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc người bệnh đã khỏi bệnh COVID-19 trở về từ vùng mức độ 3, 4 (vùng nguy cơ cao, rất cao) và các tỉnh, thành phố có số mắc cao. . như: Sài Gòn, Bình Dương, Long An, Đồng Nai … sẽ phải cách ly tại gia đình hoặc nơi cư trú (có quyết định cách ly của địa phương) bảy ngày; kiểm tra hai lần vào ngày đầu tiên và thứ bảy khi đến Hà Nội.

Hành khách từ Sài Gòn đến sân bay Nội Bài sau thời gian chia cắt ngày 11 tháng 10. (Ảnh: Giang Huy / VNExpress)

Ngoài ra, tất cả các trường hợp trên đều phải khai báo ngay khi đến Hà Nội và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương.

Đây là một trong những nội dung của “Công bố số 23” do ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch thành phố Hà Nội ký ban hành vào tối ngày 16/11 nhằm “tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 “. tại Hà Nội đang khiến dư luận bất bình.

Theo báo Tuổi Trẻ, quyết định này sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại và tiến độ công việc của nhiều người nếu họ đi công tác hoặc tạm dừng ở Hà Nội để đi tiếp. Trong khi đó, thành phố này là đầu mối giao thương, chính trị, kinh tế nên nhu cầu về đây làm việc trong thời gian ngắn là rất lớn.

Quyết định này cũng vượt quá quy định của “Nghị quyết 128” của chính phủ Việt Nam và “Hướng dẫn 4800” của Bộ Y tế về “Thích ứng an toàn với dịch COVID-19.” Trong khi đó, theo quy định hiện hành, nếu hồ sơ vượt quá 128 và 4800 thì phải báo cáo chính phủ và Bộ Y tế.

Giải thích điều này với VNExpress, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho rằng “việc tiêm đủ liều chỉ có giá trị trong việc giảm mức độ nặng của bệnh và nguy cơ tử vong khi mắc bệnh. nghiêm trọng. có COVID-19; nhiều người dù dùng đủ liều vẫn có nguy cơ nhiễm vi rút; trong khi xét nghiệm phải thực hiện kỹ thuật PCR “để xác nhận xem người đó có bị nhiễm hay không”. “

Một điểm cách ly F1 tại nhà ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. (Hình ảnh: Tất Định / VNExpress)

Trong khi đó, Phó Giáo sư Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cho rằng biện pháp cách ly tại nhà nêu trên của Hà Nội “không đúng với tinh thần thích ứng an toàn, vì chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là tạo thuận lợi cho người dân đi lại. và thương mại, và để khôi phục nền kinh tế. Nghị quyết của chính phủ nêu rõ rằng việc di chuyển của người dân từ các khu vực có mức độ rủi ro khác nhau chỉ bị hạn chế ở mức độ 4.

Theo thống kê của CDC Hà Nội, thời gian qua, thành phố này đã ghi nhận một số trường hợp mắc COVID-19 từ các vùng dịch khác đến, nhưng số lượng không nhiều so với nhóm bệnh nhân mắc trong khu vực cách ly, phong tỏa. Lũy kế số ca mắc trong đợt bùng phát thứ 4 chỉ có 6.481 ca, trong đó số ca mắc ngoài cộng đồng là 2.346 ca. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *