Hạ Viện Mỹ sẽ thông qua dự luật $1.9 ngàn tỷ vào Thứ Tư

Hạ Viện Mỹ sẽ thông qua dự luật $1.9 ngàn tỷ vào Thứ Tư

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hôm Thứ Hai, 8 Tháng Ba, cho biết dự luật cứu nguy kinh tế trị giá $1.9 ngàn tỷ, đã được Thượng Viện thông qua, có thể đến Hạ Viện chậm nhất vào Thứ Tư.

Như vậy, việc Hạ Viện sẽ thông qua bản dự luật, trong đó có điều khoản tài trợ mỗi người dân Mỹ $1,400, vốn đang được mong đợi, đi chậm thêm một ngày, theo Reuters.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Đảng Dân Chủ đặt mục tiêu thông qua một trong những dự luật chống nghèo đói lớn nhất nước Mỹ kể từ thập niên 1960 vào ngày Chủ Nhật, 14 Tháng Ba, trước khi hết hạn khoản liên bang tài trợ thất nghiệp hết hạn.

Thượng Viện đã thông qua phiên bản của cơ quan lập pháp này sau một cuộc bỏ phiếu kéo dài qua đêm vào Thứ Bảy vừa qua. 

Phiên bản của Thượng Viện đã loại bỏ hoặc cắt bỏ một số điều khoản trong bản dự luật của Hạ Viện, chẳng hạn việc tăng mức lương tối thiểu cấp liên bang lên $15/giờ và mở rộng tài trợ thất nghiệp cho đến ngày 29 Tháng Tám.

Bây giờ, Hạ Viện phải chuẩn thuận phiên bản của Thượng Viện trước khi chuyển lên bàn Tổng Thống Joe Biden để ký thành luật.

Hôm Thứ Bảy, Thượng Viện thông qua dự luật trợ giúp chống COVID-19, trị giá $1,900 tỷ, sau phiên họp kéo dài suốt đêm Thứ Sáu, và chỉ đi đến kết quả sau khi phía Dân Chủ giải quyết được các bất đồng nội bộ, từng đe dọa ngăn chặn ưu tiên nghị trình hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), thủ lãnh đa số Thượng Viện bộc lộ vui mừng khi dự luật cứu nguy kinh tế được thông qua. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Kết quả bỏ phiếu sau cùng là 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống, với không thượng nghị sĩ ở phía Cộng Hòa bỏ phiếu chấp thuận. Có một thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa không bỏ phiếu vì phải về Alaska dự đám tang người thân.

Dự luật gồm số tiền $1,400 gửi đến các cá nhân người dân Mỹ, $300 tiền trợ cấp hằng tuần cho người bị thất nghiệp, kéo dài cho tới mùa Hè này, $34 tỷ để mở rộng chương trình trợ giúp Obamacare và $14 tỷ cho chương trình phân phối vaccine,…

Trong dự luật cũng gồm có việc mở rộng việc trừ chi phí chăm sóc trẻ nhỏ khi khai thuế, trợ giúp tiền thuê nhà, và tài trợ cho việc phân phối vaccine cùng thử nghiệm COVID-19. Dự luật cũng sẽ gửi tiền giúp cho các chính quyền tiểu bang, địa phương, bộ lạc thổ dân Mỹ, và trường học.

Phía Dân Chủ đã thông qua dự luật tại Thượng Viện mà không cần tới sự hỗ trợ của phía Cộng Hòa. Họ cũng không chờ đợi là phía Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ có người bỏ phiếu thuận, vì cho rằng có nhiều chi tiêu phí phạm trong dự luật.

Dù vậy, Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) vẫn hy vọng là sẽ có dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ lần này. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *