Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật trợ giúp COVID-19 trị giá $1.9 ngàn tỷ

  • by

Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật trợ giúp COVID-19 trị giá $1.9 ngàn tỷ

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ Viện Mỹ vào sáng sớm ngày Thứ Bảy, 27 Tháng Hai, thông qua dự luật trợ giúp COVID-19 trị giá $1.9 ngàn tỷ của Tổng Thống Joe Biden, dù phía Cộng Hòa đồng lòng phản đối, đưa sang Thượng Viện kế hoạch theo đó sẽ cấp nhiều tỷ đô la cho người Mỹ bị thất nghiệp, các gia đình và doanh nghiệp gặp khó khăn tài chánh, trường học cần ngân khoản điều hành cùng là việc phân phối vaccine và chích ngừa dịch.

Tỷ số phiếu là 219 thuận và 212 chống, với toàn thể các dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chống. Sau nhiều giờ tranh luận, kéo dài tới sau nửa đêm Thứ Sáu, hai dân biểu Dân Chủ là Jared Golden ở Maine và Kurt Schrader ở Oregon, đã bỏ phiếu cùng với phía Cộng Hòa để chống lại dự luật này, theo bản tin của tờ New York Times.

Tòa nhà Quốc Hội Mỹ. (Hình minh họa: Sarah Silbiger/Getty Images)

Kế hoạch trợ giúp của Tổng Thống Biden sẽ cấp trực tiếp $1,400 cho các cá nhân có mức lợi tức tới tối đa là $75,000 một năm và cho các cặp khai thuế chung tối đa là $150,000. Kế hoạch này cũng mở rộng chương trình trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần của chính phủ liên bang, vốn sẽ hết hạn vào giữa Tháng Ba, bằng cách gia tăng tiền lãnh từ $300 lên $400 mỗi tuần và sẽ kéo dài cho tới cuối Tháng Tám.

Ngoài ra dự luật này cũng sẽ gia tăng mức trừ thuế cho các khoản tiền dùng chi trả cho việc trông nom trẻ; cung cấp hơn $50 tỷ cho việc chích ngừa COVID-19, cùng là thử nghiệm và truy tầm người lây nhiễm. Các trường trung tiểu học sẽ được cấp gần $200 tỷ, trong khi các chính quyền tiểu bang, địa phương và bộ lạc thổ dân Mỹ sẽ được giúp $350 tỷ.

Dân Biểu John Yarmuth (Dân Chủ-Kentucky), chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện, nói rằng “Chúng tôi tin đây là điều cần phải làm cho tình hình hiện nay.”

Phía Cộng Hòa phản đối đề nghị này, cho rằng quá tốn kém và các mục tiêu trợ giúp quá rộng lớn.

Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), trưởng khối thiểu số tại Hạ Viện, nói rằng “Đây không phải là dự luật cứu trợ. Đây là để giúp đỡ các đồng minh chính trị của phía Dân Chủ mà không giúp gì cho gia đình người dân Mỹ.”

Dự luật nay sẽ được đưa sang Thượng Viện, nơi coi như chắc chắn sẽ có sự sửa đổi và sau đó gửi sang Hạ Viện để bỏ phiếu chấp thuận lần sau cùng tại Quốc Hội.

Một trong những vấn đề sẽ gây nhiều tranh cãi tại Thượng Viện là tăng mức lương giờ tối thiểu lên $15. Sau khi cố vấn luật lệ nghị trường tại Thượng Viện ra quyết định là không được đưa điều khoản này vào dự luật, các thượng nghị sĩ Dân Chủ đang tìm phương cách để có thể thực hiện việc tăng lương mà không ảnh hưởng tới cả dự luật. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *