Hạ Viện Mỹ thông qua luật chống thù ghét người gốc Á, chờ Biden ký

Hạ Viện Mỹ thông qua luật chống thù ghét người gốc Á, chờ Biden ký

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ Viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật chống thù ghét người gốc Á tại Mỹ hôm Thứ Ba, 18 Tháng Năm, và đang chờ Tổng Thống Joe Biden ký ban hành.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, với số phiếu 364 thuận 62 chống, Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật được Thượng Viện chuẩn thuận với số phiếu áp đảo 94-1 hôm 22 Tháng Tư.

Dân Biểu Nancy Pelosi (trái) phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi Hạ Viện thông qua dự luật chống thù ghét người gốc Á. Bên phải là Dân Biểu Grace Meng, đồng tác giả dự luật. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

“Bệnh dịch chống người gốc Á một cách mù quáng này là một thách thức về lương tâm đối với đất nước chúng ta, và nó đòi hỏi chúng ta phải hành động một cách thẳng thắn và hiệu quả,” Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, nói tại một cuộc họp báo hôm Thứ Ba. “Dự Luật Chống Thù Ghét Người Gốc Á sẽ giúp chúng ta một cách mạnh mẽ trong việc phòng tránh, báo cáo, và chiến đấu chống lại bạo động chống người gốc Á.”

Dự luật lên án nạn kỳ thị người gốc Á ở Mỹ, đồng thời yêu cầu Bộ Tư Pháp đẩy nhanh xem xét những vụ tội ác thù ghét có thể liên quan COVID-19.

Dự luật cũng sẽ yêu cầu Bộ Y Tế và Bộ Tư Pháp ra hướng dẫn nâng cao nhận thức về tội ác thù ghét trong dịch COVID-19, và phối hợp với các cơ quan khác để mở mục báo cáo tội ác thù ghét trên mạng.

Dự luật cho phép Bộ Tư Pháp bổ nhiệm một người phụ trách xem xét các vụ thù ghét, báo cáo cho các cơ quan công lực, và cung cấp thêm hướng dẫn cho các tiểu bang và địa phương tạo dễ dàng hơn trong việc báo cáo các tội liên quan đến thù ghét.

Dự luật do Thượng Nghị Sĩ Mazie Hirono (Dân Chủ-Hawaii) và Dân Biểu Grace Meng (Dân Chủ-New York) giới thiệu ở cả hai viện Quốc Hội.

Trong bài diễn văn trước lưỡng viện Quốc Hội hôm 29 Tháng Tư, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng ông sẵn sàng ký ban hành luật này sau khi Hạ Viện thông qua. (Đ.D.)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *