Hạ Viện thông qua 2 dự luật di dân, hàng triệu người dễ nhập tịch Mỹ

Hạ Viện thông qua 2 dự luật di dân, hàng triệu người dễ nhập tịch Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ Viện hôm Thứ Năm, 18 Tháng Ba, thông qua hai dự luật sẽ mở đường nhập tịch Mỹ hoặc được thẻ xanh cho hàng triệu di dân không giấy tờ, gồm những người đến Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ cũng như nhân viên lĩnh vực nông nghiệp, theo CNBC.

Hai dự luật được thông qua với số phiếu thuận của phía Dân Chủ gần như bằng với số phiếu chống của phía Cộng Hòa.

Di dân bị bắt và trục xuất ngồi ăn gần nơi vào Mỹ ở Reynosa, Mexico, hôm Thứ Năm, 18 Tháng Ba. (Hình minh họa: AP Photo/Julio Cortez)

Hai dự luật này có quy mô nhỏ hơn dự luật di dân toàn diện được đề nghị hồi Tháng Hai và được Tổng Thống Joe Biden ủng hộ.

Theo dự trù, hai dự luật này sẽ khó được Thượng Viện thông qua, vì đòi hỏi toàn bộ thượng nghị sĩ Dân Chủ cùng 10 người Cộng Hòa chuẩn thuận.

Đạt được thỏa thuận về chính sách di dân với phía Cộng Hòa là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng Thống Biden. Tuy nhiên, điều này trở nên khó khăn sau những diễn biến gần đây.

Mấy ngày nay, phía Cộng Hòa tận dụng vụ số trẻ nhỏ không có người lớn đi cùng bị giữ ở biên giới Mỹ-Mexico tăng vọt để thúc ép ra luật di dân nghiêm khắc hơn.

Cơ Quan Quan Thuế và Biên Phòng (CBP) đang tạm giữ khoảng 4,500 trẻ em, phần lớn tại một cơ sở ở Donna, Texas, một giới chức chính quyền loan báo hôm Thứ Năm.

Dưới thời Tổng Thống Biden, số lượng trẻ em không có người đi cùng được cho phép vào Mỹ nhiều hơn dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump. Chính quyền ông Trump thường lập tức trục xuất trẻ em muốn vào Mỹ.

Trong buổi phỏng vấn với đài ABC hôm Thứ Ba, Tổng Thống Biden tuyên bố: “Tôi xin nói rất rõ rằng: Đừng đến nữa,” và cho biết thêm “chúng tôi đang trong giai đoạn sắp xếp, đừng rời bỏ thành phố hay cộng đồng của quý vị.”

Chính quyền ông Biden đã yêu cầu Cơ Quan Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) giúp cung cấp chỗ ở và chuyển những trẻ em di dân nêu trên đến các cơ sở nhân đạo hơn.

Tuy nhiên, chính quyền không gọi tình huống này là “khủng hoảng” hay “tình trạng khẩn cấp.”

Trong buổi họp báo qua điện thoại hôm Thứ Tư, một giới chức chính quyền không nêu tên cho hay vấn đề này có trước chính quyền Tổng Thống Biden, và khẳng định, phải ra luật để giải quyết.

“Đây là nỗ lực của cả chính phủ. Chúng tôi đang giải quyết tình hình, nhưng sẽ tốn thời gian để khắc phục thiệt hại đã xảy ra,” giới chức này nói. “Chúng tôi cũng cần làm việc với Quốc Hội để thông qua dự luật di dân có quy định hợp lý hơn để áp dụng.”

Hai dự luật được Hạ Viện thông qua hôm Thứ Năm là “American Dream and Promise Act” và “Farm Workforce Modernization Act.” (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *