Hạ Viện thông qua dự luật ngăn chặn việc cấm phá thai như ở Texas

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, 24 tháng 9, đã thông qua một dự luật do đảng Dân chủ hậu thuẫn để bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ.

Theo bản tin NPR, việc thông qua dự luật, được gọi là Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ, nhằm chống lại việc bang Texas đưa ra luật coi việc phá thai là hoàn toàn bị cấm, theo bản tin NPR. Thai nhi được sáu tuần tuổi, là thời điểm mà hầu hết chị em phụ nữ đều biết mình có thai.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tổ chức họp báo về “Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ” (WHPA). (Hình ảnh: Alex Wong / Getty Images)

Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã từ chối ngăn chặn việc thực thi luật của Texas, mặc dù nó vẫn để ngỏ cánh cửa cho các vụ kiện tụng trong tương lai về luật này.

Dự luật liên bang đã được Hạ viện thông qua theo lập trường đảng phái, với 218 phiếu thuận và 211 phiếu chống. Một thành viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu cùng với các thành viên Đảng Cộng hòa của mình.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng cuộc bỏ phiếu chỉ mang tính biểu hiện, vì dự luật khó có thể được thông qua tại Thượng viện, nơi cần sự ủng hộ của 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và tất cả các thượng nghị sĩ Dân chủ, để có được 60 phiếu bầu cần thiết.

Dự luật của Thượng viện, do Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (D-Connecticut) bảo trợ, hiện có 47 đồng bảo trợ, mặc dù sẽ khó nhận được sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ Bob Casey (D-Pennsylvania), người trước đây đã bỏ phiếu hạn chế phá thai, cũng như vậy. Thượng nghị sĩ Joe Manchin (D-Tây Virginia).

Biểu tình phản đối lệnh cấm phá thai ở Texas. (Ảnh: Jordan Vonderhaar / Getty Images)

Dự luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ sẽ bảo vệ quyền quyết định giữ thai hay phá thai và sẽ cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe quyền giúp phá thai trước khi thai nhi phát triển mà không bị can thiệp. các lệnh cấm cấp tiểu bang.

Dự luật cũng cấm hạn chế nạo phá thai, kể cả khi thai đã lớn, trong trường hợp bác sĩ xác định có nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người mẹ.

Các đảng viên Cộng hòa đã bác bỏ dự luật, nói rằng nó hạn chế quyền lực của nhà nước trong việc kiểm soát hoặc ngăn chặn việc phá thai. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *