Hạ Viện thông qua nghị quyết kêu gọi Pence vận dụng Tu Chính Án 25

Hạ Viện thông qua nghị quyết kêu gọi Pence vận dụng Tu Chính Án 25

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ Viện tối Thứ Ba, 12 Tháng Giêng, thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng Thống Mike Pence vận dụng Tu Chính Án 25 để bãi nhiệm Tổng Thống Trump, theo Fox News.

Nghị quyết được thông qua với 223 phiếu thuận, 205 phiếu chống. Chỉ có một dân biểu Cộng Hòa là ông Adam Kinzinger của Illinois bỏ phiếu thuận.

Quang cảnh Hạ Viện sau cuộc bỏ phiếu tối Thứ Ba, 12 Tháng Giêng. (Hình chụp màn hình Fox News)

Nghị quyết do Dân Biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) đề nghị, kêu gọi Phó Tổng Thống Pence “lập tức dùng quyền lực của mình theo khoản 4 của Tu Chính Án 25 để triệu tập và huy động các giới chức nội các tuyên bố điều đã rõ ràng với một đất nước đang khiếp sợ, rằng Tổng Thống Trump không thể làm tròn nhiệm vụ của mình.”

Nghị quyết yêu cầu Phó Tổng Thống Pence phản hồi trong vòng 24 tiếng đồng hồ, nếu không, Hạ Viện sẽ tiến hành thủ tục luận tội Tổng Thống Trump.

Nghị quyết này chỉ mang tính tượng trưng, vì trước đó cùng ngày, trong thư gửi bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, ông Pence tuyên bố sẽ không vận dụng Tu Chính Án 25 vì cho rằng làm như vậy “không có lợi cho đất nước, hay phù hợp Hiến Pháp.”

Theo Tu Chính Án 25, phó tổng thống và phần lớn thành viên nội các có thể đánh giá tổng thống không thể tiếp tục tại chức, và trong trường hợp đó, quyền lực sẽ chuyển sang cho ông Pence.

Theo dự trù, vào Thứ Tư, Hạ Viện tiến hành bỏ phiếu luận tội Tổng Thống Trump. Một điều khoản luận tội được đưa ra ở Hạ Viện hôm Thứ Hai và được hơn 200 dân biểu Dân Chủ ủng hộ, theo đó, cáo buộc ông Trump “kích động bạo loạn,” và tuyên bố ông Trump “đe dọa nghiêm trọng an ninh nước Mỹ cũng như các cơ quan chính phủ.”

Những diễn biến này xảy ra một tuần sau khi ủng hộ viên của Tổng Thống Trump gây bạo loạn ở Quốc Hội, khiến năm người thiệt mạng. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *