Hạ Viện thông qua tài khoản hỗ trợ $40 tỷ cho Ukraine

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ viện hôm thứ Ba 10/5 đã thông qua tài khoản viện trợ mới trị giá 40 tỷ đô la cho Ukraine, khi các nhà lập pháp tăng số tiền mà Tổng thống Joe Biden yêu cầu, báo hiệu một cam kết lớn từ cả hai bên. bên ngăn chặn một cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Putin, theo AP.

Tài khoản viện trợ đã vượt qua 368 phiếu ủng hộ – 57 phiếu chống, tăng 7 tỷ USD so với yêu cầu ban đầu của Tổng thống Biden từ tháng 4 và sẽ được chia đều cho các chương trình quốc phòng và nhân đạo.

Máy bay mang tên lửa chống tăng Javelin tới Ukraine. (Hình minh họa: Sean Gallup / Getty Images)

Dự luật sẽ cung cấp cho Ukraine hỗ trợ quân sự và kinh tế, hỗ trợ các đồng minh trong khu vực, bổ sung vũ khí do Lầu Năm Góc vận chuyển ra nước ngoài và cung cấp 5 tỷ USD để giải quyết tình trạng thiếu lương thực. trên toàn thế giới do chiến tranh làm tê liệt sản xuất nông nghiệp ở Ukraine.

Dự luật đã được tất cả các đảng viên Dân chủ bỏ phiếu tán thành và được gần 75% đảng viên Cộng hòa ủng hộ. Một quan điểm được cả hai bên chia sẻ là Hoa Kỳ thậm chí còn bị đe dọa nhiều hơn Ukraine.

“Người dân Ukraine đang rất cần sự hỗ trợ của chúng tôi,” Đại diện Rosa DeLauro (D-Connecticut), chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện cho biết. “Vladimir Putin và những người thân cận của ông ấy phải chịu trách nhiệm. Dự luật này sẽ bảo vệ nền Dân chủ, ngăn chặn sự xâm lược của Nga và củng cố an ninh quốc gia của chúng ta ”.

“Trong khi Trung Quốc, Iran và Triều Tiên đang theo dõi phản ứng của chúng tôi, chúng tôi phải cho thế giới thấy rằng Hoa Kỳ đứng cùng các đồng minh và sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ lợi ích của Mỹ tại Hoa Kỳ. bên ngoài, ”Dân biểu Kay Granger (R-Texas), đảng viên Cộng hòa cao cấp nhất trong ủy ban, cho biết.

Đạo luật mới sẽ đưa viện trợ của Mỹ lên gần 54 tỷ USD, trong đó có 13,6 tỷ USD đã được Quốc hội thông qua vào tháng Ba. Con số này nhiều hơn khoảng 6 tỷ USD so với tổng số tiền mà Hoa Kỳ đã chi cho tất cả các khoản viện trợ nước ngoài và quân sự vào năm 2019, theo một báo cáo hồi tháng 1 của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội, chuyên nghiên cứu các vấn đề quốc tế. chủ đề cho các nhà lập pháp. Số tiền này cũng chiếm khoảng 1% toàn bộ ngân sách liên bang.

Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh Washington ngày càng tỏ ra quyết đoán về các mục tiêu của mình và sẵn sàng trợ giúp Ukraine bằng các loại vũ khí lớn hơn. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin mới đây cho biết, Mỹ muốn Nga bị “suy yếu” và không thể phục hồi nhanh chóng để tấn công các nước khác.

Viện trợ cho Ukraine gần như chắc chắn sẽ được Thượng viện thông qua và các nhà lập pháp của cả hai bên đều cho rằng cần phải có hành động nhanh chóng.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (D-California) cho biết: “Khi Putin ráo riết đẩy nhanh chiến dịch khủng khiếp và tàn bạo của mình ở Ukraine, thì thời gian là điều cốt yếu”.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào Thượng viện sẽ hành động, và những thay đổi vẫn có thể xảy ra, với Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa – Kentucky), Lãnh đạo thiểu số Thượng viện, cho rằng biện pháp này chỉ tập trung vào chiến tranh.

Ông nói: “Dự luật không liên quan gì đến các vấn đề trực tiếp giúp Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến.

Biện pháp hỗ trợ mới bao gồm 6 tỷ USD để trang bị và huấn luyện quân đội Ukraine, 8,7 tỷ USD để khôi phục các kho vũ khí của Mỹ được chuyển đến Ukraine và 3,9 tỷ USD để gửi lực lượng Mỹ tới khu vực. khu vực này.

Ngoài ra còn có 8,8 tỷ đô la hỗ trợ kinh tế cho Ukraine, 4 tỷ đô la để giúp Ukraine và các đồng minh tài trợ cho việc mua vũ khí và thiết bị, và 900 triệu đô la để đầu tư vào nhà ở, giáo dục và các hỗ trợ khác cho những người sống trong nghèo đói. Người Ukraine tị nạn ở Mỹ.

Để cải thiện cơ hội thông qua dự luật tại Quốc hội, Hạ viện đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Biden về việc nới lỏng luật để trở thành thường trú nhân hợp pháp cho những người Afghanistan đủ tiêu chuẩn sau khi Mỹ rút khỏi nước này. này năm ngoái. Một số nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã bày tỏ lo ngại về việc kiểm tra an ninh đối với những người nộp đơn. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.